Có một hồ cá Koi trong nhà đang là một xu hướng trang trí gia viên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để duy trì vẻ đẹp của hồ và cá Koi là cả một quá trình tỉ mỉ cẩn thận. Loài cá đến từ Nhật Bản này không quá khó để chăm sóc khi bạn đã nắm vững một số điều sau. Vậy những điều đó là gì? Canhquansanvuon xin mời bạn đọc tham khảo những điều cần biết khi chăm sóc hồ cá Koi.

Chăm sóc hồ cá Koi – những điều cần biết

1. Nước trong hồ

Môi trường sống của cá Koi là chính là hồ nước trong nhà của bạn. Vì vậy nước trong hồ là tiêu chí đầu tiên bạn cần phải lưu tâm khi chăm sóc hồ cá Koi.

Đối với hồ nước mới xây, bạn nên thực hiện các bước xử lý hồ. Vì hồ mới xây có những tạp chất vật liệu xây dựng có thể gây nguy hiểm cho cá Koi. Bạn có thể tham khảo bài viết những tiêu chí đánh giá hồ cá Koi đạt chuẩn để biết thêm chi tiết.

Sau khi xử lý hồ bạn cần một lượng nước sạch với độ pH từ 7 đến 7.5. Mật độ này cần được duy trì ổn định trong suốt quá trình chăm nuôi. Nhiệt độ nước cũng vậy, nếu thay đổi đột ngột sẽ khiến cá dễ chết do shock nhiệt. Bạn cũng nên chú ý thay nước trong hồ. Mỗi lần thay nước không nên tháo hết mà nên tháo từ từ, cứ 2 ngày rút đi 1/3 lượng nước trong hồ là được.

chăm sóc hồ cá koi
Nước trong hồ cá Koi cần phải được lưu ý để đảm bảo môi trường phát triển cho cá

2. Thức ăn cho cá Koi

Cá Koi là một loài cá ăn tạp, không quá kén chọn. Chúng có thể ăn hầu như tất cả mọi thứ trong hồ như tảo, côn trùng,… Tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà lơ là việc chăm bón cho loài cá đắt tiền này. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp cũng như sức khỏe của cá. Tùy theo độ tuổi của cá mà sẽ có những chế độ ăn thích hợp bạn nên biết.

Đối với cá Koi được 3 ngày tuổi bạn có thể chăm sóc chúng bằng các sinh vật phù du, bo bo hay lòng đỏ trứng.

Khi được 15 ngày tuổi, bạn có thể cho cá ăn giun, loăng quăng và sinh vật ở đáy bể. Giai đoạn này khá quan trọng quyết định khả năng sinh trưởng phát triển của cá. Bạn nên cho chúng ăn đầy đủ và nuôi thêm sinh vật trong tầng đáy để cá phát triển tốt hơn. Cũng nên lưu ý không nên cho cá ăn thức ăn công nghiệp quá sớm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của cá.

Khi cá được một tháng tuổi bạn có thể sử dụng các thức ăn có sẵn cho cá, hoặc cho ăn thêm cám, bã đậu thóc lép để cá tăng trưởng phát triển tốt hơn.

chăm sóc hồ cá koi
Aqua Master là một loại thức ăn có sẵn khá phổ biến dành cho cá Koi

Bạn nên chú ý chỉ nên cho cá ăn 2 lần trong ngày với lượng thức ăn bằng 5% trọng lượng cơ thể của cá thôi nhé! Không nên cho ăn quá nhiều vì cá có thể không hấp thu hết, làm ô nhiễm nguồn nước trong hồ, không tốt cho cá.

3. Phòng bệnh cho cá

Cá Koi có thể mắc một số bệnh như đốm trắng, lở da, lở môi, rụng vảy hay biếng ăn. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại bệnh này để chăm sóc hồ cá Koi tốt hơn.

Khi cá có dấu hiệu bị bệnh, bạn nên lập tức cách ly riêng, tránh lây lan ra cả đàn. Đối với cá bị bệnh nên sử dụng những loại thuốc đặc trị để điều trị cho cá. Bạn cũng nên theo dõi đàn còn lại và nguồn nước trong hồ. Vì rất có thể nước bị nhiễm khuẩn gây bệnh cho cá. Nếu cá lâu bình phục nên liên hệ với bác sỹ thú y để có biện pháp khắc phục kịp thời.

chăm sóc hồ cá Koi
Một chú cá bị bệnh có thể lây cho cả đàn. Vì vậy hãy chú ý theo dõi đàn cá của mình khi có dấu hiệu cá bị bệnh!