Sau một thời gian hoạt động, hồ cá Koi, nhất là nếu ở ngoài trời sẽ gặp phải các vấn đề về vệ sinh như vẩn đục, mọc rêu, có mùi lạ… báo hiệu nguy hiểm cho những chú cá Koi sinh sống trong hồ. Tại đây chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn hai cách làm sạch hồ cá Koi trả lại môi trường trong sạch cho những chú Koi.

Phương pháp 1: Làm sạch hồ cá Koi bằng phương pháp lọc cơ học

Nhờ màng lọc, chổi lọc, bùi nhùi và hộp lọc, và đặc biệt hạt Kaldnes,  hồ cá Koi được làm sạch. Các loại tạp chất trong hồ cũng được loại bỏ.

Làm sạch hồ cá Koi
Làm sạch hồ cá Koi bằng hạt Kaldnes

Hệ thống lọc cơ học có thể loại bỏ các chất bẩn kích thước chỉ 3 micron, cả vi khuẩn có hại và tảo chết. Tuy nhiên, để hệ thống làm việc tốt nhất, bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc.

Phương pháp lắng ly tâm:

Nước thải từ hồ đi vào một khoang hình trụ rồi sau đó tạo ra lưu tốc lớn. Chất thải sẽ xoay tròn và lắng lại vào tâm hình trụ sau đó được loại ra ngoài. Nhiều người đánh giá đây là cách hiệu quả nhưng sẽ gặp khó khăn khi hồ cá của bạn là một hồ lắng thông thường.

Phương pháp Protein skimmer:

Skimmer làm sạch hồ cá Koi không chỉ nhờ loại bỏ các chất thải lơ lửng, mà còn thải bỏ luôn protein chưa phân hủy và amoni ra khỏi hồ.

Hệ thống có thể thay thế các loại bơm tạt khác và cung cấp khí oxi cho cá. Được đánh giá không khó để lắp đặt và tiết kiệm nên Protein Skimmer thường được ưu tiên khi lựa chọn.

làm sạch hồ cá Koi
Hệ thống làm sạch hồ cá Koi protein skimmer

Phương pháp bakki shower:

Dù được kết hợp bởi phương pháp vật lý, hóa học và sinh học, nhưng bakki shower lại được xếp vào nhóm cơ học. Bởi vì khi nước bơm lên cao sẽ chia nhỏ ra để va đập với không khí.

Các chất khí dễ bay hơi như NH3, H2S sẽ được thải bỏ khỏi hồ, một vài chất sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, các chất khác lại bị phân hủy khi đi qua lớp vật liệu chứa trong dàn mưa nhờ vi khuẩn.

Không chỉ có tác dụng làm sạch hồ cá Koi đơn thuần, hệ thống này còn có khả năng duy trì nồng độ oxy hòa tan cao trong nước hồ.

làm sạch hồ cá Koi
Hệ thống làm sạch hồ cá Koi Bakki Shower

Tuy nhiên nếu chọn cách này, người dùng cũng cần bỏ ra chi phí đầu tư một chiếc bơm xứng tầm.

Đơn giản hơn cả là thay nước để làm loãng chất bẩn. Nhưng nếu thay quá nhiều sẽ làm thay đổi môi trường sinh sống của cá Koi. Mức thay nước trong hồ tốt nhất là 30% thể tích hồ/ lần thay.

 

Phương pháp 2: Làm sạch hồ cá Koi bằng nhóm phương pháp sinh học

Lọc sinh học được coi là phương pháp quan trọng nhất trong quá trình làm sạch hồ cá Koi. Nó loại những chất thải độc hại như amonia và nitrite. Hai chất này vốn hình thành từ chính cá Koi trong hồ. Cơ chế hoạt động của phương pháp sinh học tương tự với chu trình nito trong tự nhiên.

làm sạch hồ cá Koi
Làm sạch hồ cá Koi bằng phương pháp sinh học

Hiểu đơn giản, ta chỉ cần tạo thật nhiều bề mặt để vi khuẩn sống bám vào đó, và đưa nước thải từ hồ qua. Thường hệ thống có một ngăn chứa đầy vật liệu lọc được sắp xếp có chủ đích trong hệ thống.

Phương pháp lọc dùng vi khuẩn hiếu khí :

Phương pháp này sẽ nhanh hơn khi dùng vi khuẩn kị khí. Đo đó, cần duy trì nồng độ oxy cao trong ngăn lọc vi sinh.

Phương pháp sử dụng thực vật :

Để loại NO3 thì cách tốt nhất là trồng cây thủy. Tuy nhiên ta cần cắt tỉa và thu hoạch thường xuyên để không bị phản lại tác dụng.

Dùng tia UV:

Là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để diệt sinh vật có hại. Đồng thời tia UV còn làm đẹp cho bể cá.