Sân vườn châu Âu vốn nổi tiếng với những khóm cây cắt tỉa gọn gàng, góc cạnh. Kiến trúc vườn Nhật mang đậm phong thái tĩnh tại nhưng đầy tinh tế. Kiến trúc Sân vườn Bắc Bộ Việt Nam lại mang một vẻ đẹp riêng – vẻ đẹp bình dị, gần gũi.

1. Vẻ đẹp văn hóa Việt gửi vào kiến trúc sân vườn Bắc Bộ

Từ lâu trong tiềm thức, người Việt đã không chỉ coi mái nhà là nơi che nắng che mưa, mà còn là một kho tàng văn hóa. Văn hóa đình, làng xã hay dân tộc, tất cả đều được gửi vào trong. Nhắc tới sân vườn Bắc Bộ Việt, người ta thường nghĩ tới xóm làng, cây đa, bến nước, lũy tre… Mái nhà tranh đơn sơ mà ấm cúng tình người chan chứa. Làm nên từ tre nứa rơm rạ, không vôi vữa nhưng nhà vẫn là nơi nuôi dưỡng hàng thế hệ.

Kiến trúc sân vườn Bắc Bộ
Kiến trúc sân vườn Bắc Bộ truyền thống

2. Kiến trúc sân vườn Bắc Bộ – không gian nhiệt đới

Ông cha ta trải qua ngàn đời lao động, sinh sống đã tích lũy vốn kinh nghiệm dồi dào. Nhờ nền tảng đó, cha ông khéo léo vận dụng thiên nhiên để tạo nên hệ sinh thái vườn. Việt Nam lại vốn là quốc gia nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm. Bởi vậy hầu hết kiến trúc sân vườn Bắc Bộ đều mang đậm màu sắc nhiệt đới với nhiều cây xanh.

Các cụ vẫn dặn :“Lấy vợ hiền hòa, chọn nhà hướng nam”. Nước ta giáp biển nằm trong khu vực gió mùa nên trong bốn hướng chỉ có hướng nam là tránh được nắng chiều hướng tây (nắng xiên khoai), gió lạnh từ phương bắc (gió mùa đông bắc), bão từ phía đông và hứng được gió nồm thổi đến từ phía nam vào mùa nóng.

Dựa vào đó, sân vườn được thiết kế sao cho phù hợp.

Kiến trúc sân vườn Bắc Bộ
Mô phỏng kiến trúc sân vườn Bắc Bộ

Sự phù hợp ấy nằm ở những giàn bầu, mướp leo quanh nhà, những tán cây lớn phủ bóng. Nhờ đó, ngôi nhà không chỉ đẹp về mặt thẩm mĩ mà còn luôn mát mẻ, thoáng mát.

3. Kiến trúc phong thủy trong kiến trúc sân vườn Bắc Bộ

Phong thủy vốn là bộ môn huyền học bí ẩn, vô biên vô tận. Người xưa sớm biết rằng, muốn vận khí tốt phải tìm được thế đất hợp mệnh từng gia chủ rồi mới đặt móng xây nhà.

“Trước trồng cau, sau trồng chuối” không phải lời dặn ngẫu nhiên các cụ để lại. Bởi với khí hậu lạnh của miền Bắc, tán lá chuối to, rậm mới đủ sức ngăn gió lạnh mùa đông, khí nóng mùa hè. Cây thân cao như cau nên trồng ở phía Nam tránh cản gió mát mùa hè và nắng ấm mùa đông vào nhà.

Kiến trúc sân vườn Bắc Bộ
Kiến trúc sân vườn Bắc Bộ “trước cau, sau chuối”

Như vậy, những người dân đồng bằng châu thổ sông Hồng đã vận dụng tài tình, khéo léo kiến thức để xây dựng nên kiến trúc sân vườn Bắc Bộ. Người Việt vốn ưa chuộng không gian cư trú hài hòa, gắn bó cùng với thiên nhiên. Đó là một đặc trưng văn hóa, một kinh nghiệm được đúc rút qua nhiều năm, nhiều thế hệ nơi đây.

Nếu bạn có nhu cầu tạo dựng một sân vườn đậm không gian văn hóa Bắc Bộ, hãy liên hệ với Canhquansanvuon để nhận được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé.