Khi thời tiết chuyển sang hè cũng là lúc những chú cá Koi đối diện với nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Không khí ngột ngạt có thể khiến cá Koi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên nếu bạn nắm rõ các nguyên tắc chăm sóc cá Koi thì chúng vẫn luôn được đảm bảo an toàn. Canhquansanvuon xin được phép cung cấp 1 số nguyên tắc qua bài viết dưới đây.

Chăm sóc cá Koi với đủ lượng oxy

Hồ cá trong nhà:

Vì hồ cá trong nhà nằm cách biệt với không gia ngoài trời nên những chú cá Koi sẽ được bảo vệ an toàn và tránh khỏi ảnh nắng mặt trời gay gắt. Tuy nhiên vì khoảng không hạn hẹp nên có thể cá Koi sẽ cảm thấy bí bách. Vì vậy cách chăm sóc cá Koi lúc này là đảm bảo hoạt động của hệ lọc trong hồ.

Hồ cá ngoài trời:

Hồ cá ngoài trời có thể đem lại khoảng không thoáng đãng cho cá Koi nhưng cũng khiến chúng tiếp cận gần hơn với không khí nóng gay gắt những ngày nhiệt độ đạt tới 40 độ C. Một cách nhận biết cách chăm sóc cá Koi của bạn chưa hiệu quả là cá ngoi lên mặt nước. Dù là mùa hè hay mùa đông, cá bơi gần mặt nước cũng là một dấu hiệu không mấy tốt đẹp cho sức khỏe chú cá.

chăm sóc cá Koi
Chăm sóc cá Koi ở ngoài trời

 

Đảm bảo nhiệt độ nước, độ PH để chăm sóc cá Koi tốt hơn

Nhiệt độ chuẩn cho hồ cá Koi là 20-27 độ C còn lượng oxy yêu càu là 2.5mg/ml, và nồng độ pH là vào khoảng 7pH. Nồng độ Ni tơ và clo cũng là một yếu tố cần theo dõi để chăm sóc cá Koi. Nồng độ ni tơ cao nghĩa là bạn cần phải thay nước. Một cách đơn giản hơn là đầu tư một bộ lọc để giúp giảm thiểu những công đoạn kiểm tra phức tạp sau này.

 

Bảo vệ cá Koi khỏi ký sinh trùng

Nếu nhiệt độ là vấn đề chủ yếu của mùa hè là nhiệt độ, thì ký sinh trùng gây bệnh là vấn đề của hầu hết mọi thời điểm trong năm. Chúng đặc biệt sinh sôi nảy nở trong mùa hè. Nhiều loại bệnh với các dạng triệu chứng khác nhau cần sự theo dõi kĩ lưỡng từ người nuôi cá. Đừng tiếc thời gian chăm sóc cá Koi nếu bạn không muốn phát hiện khi đã quá muộn nhé.

chăm sóc cá Koi
Vật liệu lọc giúp chăm sóc cá Koi tốt hơn

Cho cá Koi ăn đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày

Nguồn dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ sẽ giúp những chú cá Koi của bạn có sức khỏe vượt qua mùa hè khắc nghiệt. Câu “Có thực mới vực được đạo” xem ra không chỉ đúng với người mà còn với cả cá Koi.

Tần suất cho cá ăn mỗi ngày là 3 lần, và hãy lưu ý lựa chọn thực phẩm chứa protein. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein giữ vị trí quan trọng hàng đầu trong nuôi dưỡng cá. Protein có tác dụng thúc đẩy cá mau lớn, tăng sức miễn dịch, da mau lành và chóng lão hóa. Nhưng cũng đừng quên rằng một bữa ăn đầy đủ các dưỡng chất khác cũng rất cần thiết.

 

Tùy vào giai đoạn phát triển đòi hỏi chế độ chăm sóc cá Koi khác nhau:

  • 3 ngày tuổi: bo bo, các loài phiêu sinh, lòng đỏ trứng chín.
  • 15 ngày tuổi: bắt đầu chuyển sang ăn động vật đáy, trùn chỉ, loăng quăng,… Lưu ý giai đoạn này nên sử dụng nhiều đồ ăn tự nhiên.
  • Sau 1 tháng tuổi: nuôi giống cá trưởng thành. Cá Koi trưởng thành rất dễ ăn. Bạn có thể cho cá ăn giun, ốc… thậm chí phân xanh, cám, thóc lép, bã đậu…
chăm sóc cá Koi
Cho cá Koi ăn đủ chất dinh dưỡng cũng là một cách chăm sóc cá Koi

Một điều cuối cùng bạn cần lưu ý là cho cá ăn với liều lượng vừa phải (khoảng 3% trọng lượng cá). Dư thừa thức ăn vừa lãng phí, khiến cá khó tiêu hóa vừa dễ gây ô nhiễm môi trường nước mà cá sống.