Ngày nay, cá Koi trở thành loài vật nuôi yêu thích của nhiều tay chơi cá sành sỏi. Đã yêu và nuôi cá Koi, chắc chắn bạn mong muốn đem đến một môi trường sống tốt nhất cho chúng. Nhưng cũng có rất nhiều điều bạn cần lưu ý khi cải tạo hồ cá Koi đấy nhé. Bài viết dưới đây của Canhquansanvuon là một gợi ý dành cho bạn.

Cải tạo hồ cá Koi chưa có hệ thống lọc

Bể lọc đóng vai trò giữ vệ sinh nguồn nước trong hồ. Nhờ vậy sức khỏe của những chú cá Koi luôn được đảm bảo. Bạn có thể cân nhắc dựa trên diện tích, lượng nước và không gian để thiết kế xây riêng bể lọc hoặc tận dụng cải tạo hồ cá sẵn có.

Lựa chọn vị trí bể lọc khi cải tạo hồ cá Koi

cải tạo hồ cá
Quá trình cải tạo hồ cá Koi

Có nhiều loại hệ thống lọc khác nhau, cũng tùy theo chủng loại mà bạn sẽ quyết định được vị trí bể lọc. Riêng với loại lọc tĩnh, vị trí bể lọc có thể ở bất kỳ vị trí thuận tiện nào, xa hoặc gần bể cá đều được.

Trường hợp đã đổ bê tông đáy mà chưa âm ống hút – đẩy – xả cần cải tạo hồ cá thế nào?

Nếu hồ cá Koi vẫn đủ độ sâu thì âm ống trên bê tông đáy. Nếu bê tông đáy dày có thể xẻ một phần bề mặt bê tông để âm ống. Tuy nhiên để hạn chế chi phí cán thêm bề mặt đáy nhiều chúng ta có thể tạo rốn hút và bố trí dòng đẩy thật tốt cho hồ.

Các bước khi cải tạo hồ cá Koi

  1. Chuẩn bị mặt bằng
  2. Đào khu vực làm hồ cá và bể lọc.
  3. Dằn nền. Âm ống. Đan sắt. Đổ đà kiềng (nếu có).
  4. Đổ bê tông đáy. Đổ bê tông hoặc xây thành hồ cá.
  5. Trang trí thác suối với đá và hoa cỏ (nếu có).
  6. Xây hoàn thiện bể lọc, chống thấm. Cán đáy, chống thấm lần 2, sơn màu (xám đen hoặc xanh rêu).
  7. Lắp đặt máy và thiết bị, vệ sinh hồ cá. Lắp phụ kiện lọc. Bơm nước vào hồ, xử lý nước.

Khoảng 24 tiếng đồng hồ sau khi công việc cải tạo hoàn thành bạn có thể đưa cá Koi thả vào sống trong hồ.

cải tạo hồ cá
Thi công cải tạo hồ cá Koi

Diện tích phù hợp của hệ thống lọc trong cải tạo hồ cá Koi

Kích thước bể lọc hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước bể sau khi cải tạo hồ cá Koi. Loại bể lọc nhỏ nhất khoảng 1 mét vuông cho hồ từ 2 đến dưới 3 mét khối, bể lọc khoảng 2 mét vuông cho hồ từ 3 đến 6 mét khối, bể lọc khoảng 3 mét vuông cho hồ từ 6 đến 8m khối…

 Điều cần chú ý hàng đầu khi cải tạo hồ cá Koi

cải tạo hồ cá
Cải tạo hồ cá Koi giúp tạo môi trường thân tiện cho cá

Mục đích của việc cải tạo hồ cá Koi là để đảm bảo môi trường sống cho những chú Koi. Vì thế hãy chú ý đầu tư hệ thống lọc đúng chuẩn, tạo độ dốc cho đáy hồ, luôn kiểm tra đảm bảo nước đủ oxi, không bị rêu bám.

Việc cải tạo này còn giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian chăm sóc hồ cá Koi. Nhờ hệ thống lọc mà làn nước luôn xanh mát, cá Koi thì khỏe mạnh. Việc vệ sinh thay phụ kiện lọc định kì cũng không cần thiết. Bạn chỉ cần làm một việc đơn giản là đóng và mở van mỗi tháng để xả lọc. THời gian đợi lọc cũng chỉ vẻn vẹn 5 phút.