Nhiều gia chủ muốn sở hữu một căn nhà gần gũi với thiên nhiên và thật nhiều cây cối nhưng lại bị hạn chế bởi không gian chật hẹp. Khi đó, vườn đứng sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cả. Những khu “vườn” nhỏ được tạo ngay trên tường nhà, vừa tạo cảm giác tươi mát lại chỉ chiếm một phần không gian khiêm tốn. Tùy theo ý thích chủ nhân, khu vườn có thể mang những màu sắc tính cách khác nhau. Bài viết dưới đây là một gợi ý từ Canhquansanvuon để bạn tham khảo.

1. Làm vườn đứng từ chậu cây

vườn đứng
Cách đơn giản và phổ biến nhất để tạo vườn đứng là dùng chậu cây

Thị trường cây cảnh hiện nay rất phong phú với nhiều loại chậu: chậu đất, chậu nhựa, cỡ vừa, to, lớn… Chỉ cần dạo qua một vòng các hàng cây cảnh bạn có thể sẽ bị hoa mắt bởi sự đa dạng này. Tuy nhiên, chậu sành sứ chỉ nên dùng để đặt trên mặt phẳng. Với vườn đứng, bạn nên chọn chậu nhựa để treo cây gọn nhẹ hơn. Chúng tôi khuyên bạn dùng dây kim loại để treo chậu tránh rơi vỡ.

Nếu ví việc xếp chậu là phần khung xương thì việc trồng cây, hoa là đắp thịt cho khu vườn của bạn. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể chọn các loại cây mình yêu thích.

2. Tận dụng lọ thủy tinh cũ để làm vườn đứng

Nếu nhà bạn sẵn có lọ thủy tinh không còn dùng tới, đừng vội vứt đi vì chúng sẽ giúp bạn nhiều đấy. Nguồn nguyên liệu này vừa có chi phí rẻ, lạ mắt lại giúp bảo vệ môi trường. Bạn có thể tự cắt hoặc mua mảnh gỗ sao cho vừa với đường kính cổ lọ và đặt lên trên lọ như hình.  Lọ thủy tinh sẽ giúp phô bày bộ rễ củ các loài cây, nhất là cây sống dưới nước.

vườn đứng
Khéo léo tận dụng thủy tinh bỏ đi để làm vườn đứng

3. Sáng tạo với vườn đứng từ tủ treo tường

vườn đứng
Vườn đứng được làm từ tủ treo tường

Gia đình bạn thường dùng các loại kệ treo tường để cất sách báo, đồ đạc… Nếu bạn thử thay thế đồ đạc trên đó bằng các loại cây hoa tươi, bạn sẽ nhận ra kệ treo tường cũng có thể tạo một khu vườn đẹp. Và kệ treo vốn được thiết kế để treo tường, nên khi tận dụng làm vườn đứng lại càng phù hợp.

4. Vườn đứng từ giỏ hình tổ chim.

Sở dĩ có tên gọi này là do loại giỏ được đan xen ngẫu hứng như tổ chim. Giỏ tổ chim có 1 ưu điểm là khi tưới nước vườn đứng, phần nước dư thừa sẽ dễ dàng đi ra ngoài. Nhờ vậy bạn tránh được tình trạng rễ ứ đọng nước. Bạn cũng nên sắp xếp chiều cao các giỏ xen kẽ nhau để phù hợp cấu trúc ngẫu hứng của giỏ nhé.

vườn đứng
Vườn đứng lạ mắt với chậu dạng tổ chim

5. Vườn đứng làm từ hộp đựng đồ.

vườn đứng
Lon đựng đồ lột xác thành vườn đứng

Chỉ một lon sữa ông thọ, vỏ đồ hộp đã đủ để bạn tạo nên khu vườn nhỏ trên tường. GIữ nguyên màu sắc ban đầu của hộp nếu bạn thích đơn giản hoặc sơn màu nếu bạn thich tông màu rực rỡ hơn nhé.

Trên đây là 5 cách để tự tạo vườn đứng cho không gian nhà nhỏ. Canhquansanvuon vẫn còn thêm 4 cách thú vị khác, mời bạn đọc tại đây.