Thiết kế tiểu cảnh sân vườn là sự sắp xếp một cách tinh tế cây cối hoa lá trong vườn kết hợp với các phụ kiện trang trí sân vườn nhằm tạo nên vẻ đẹp cho khu vườn. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo và mắt thẩm mỹ để tạo nên một không gian xanh mát thư giãn cho ngôi nhà. Hãy cùng canhquansanvuon tìm hiểu tiểu cảnh sân vườn nhé!

Làm thế nào để thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp?

Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn cần phải kết hợp được 5 yếu tố cơ bản là đất, nước, đá, cây và không gian. Năm yếu tố đó phải được phối kết một cách hài hòa để tạo thành tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên. Một tiểu cảnh sân vườn biểu trưng cho cái gì, được thể hiện như nào là do sự sáng tạo của người tạo cảnh. Tuy nhiên nhìn chung có 2 dạng sân vườn tiểu cảnh là tiểu cảnh dạng khô và tiểu cảnh dạng nước.

Tiểu cảnh khô

Tiểu cảnh sân vườn dạng khô thường tập trung các yếu tố như đất, đá, sỏi, cây cối hoa lá, hòn non bộ là chính. Các yếu tố này sẽ được sắp xếp một cách hợp lý sao cho thể hiện được ý đồ của người làm vườn. Tiểu cảnh khô phù hợp với nhiều vị trí trong khu vườn và mang lại điểm nhấn, nét hài hoa tự nhiên cho cả những ngôi nhà bị hạn chế về diện tích.

thiết kế tiểu cảnh sân vườn
Tiểu cảnh khô kết hợp với giếng trời tự nhiên.
thiết kế tiểu cảnh sân vườn
Tiểu cảnh dạng khô trong nhà

Tiểu cảnh nước

Tiểu cảnh sân vườn dạng nước vẫn sử dụng các yếu tố tự nhiên làm chủ đạo nhưng tập trung vào yếu tố nước nhiều hơn. Điểm nhấn của những tiểu cảnh sân vườn nước có thể là ao, hồ, thác nhỏ hay một chiếc đài phun nước kết hợp với cây cối trong vườn làm thành những tác phẩm nghệ thuật sân vườn đẹp hoàn hảo. Không giống như tiểu cảnh khô, tiểu cảnh nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố của ngôi nhà như diện tích, vị trí, hướng nhà, … để có thể thi công thiết kế cho phù hợp.

thiết kế tiểu cảnh sân vườn
Một góc tiểu cảnh dạng nước trong sân vườn

Một số yếu tố tác động đến phong cách tiểu cảnh sân vườn.

Ở các nơi khác nhau sẽ có những phong cách thiết kế tiểu cảnh sân vườn khác nhau. Sự khác biệt về phong cách đó phụ thuộc vào các yếu tố như: vị trí địa lý, khí hậu, văn hóa lịch sử của từng quốc gia, dân tộc,… Ví dụ như ở phương Đông thường quan tâm khá nhiều đến các yếu tố phong thủy và văn hóa truyền thống trong thiết kế trong khi phương Tây thì thường có những kiến trúc khác lạ cách tân hơn phù hợp với văn hóa phương Tây hơn.