Sân vườn Nhật Bản là một trong những điểm nổi bật trong phong cách thiết kế Á Đông. Chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của Thiền Tông, khu vườn Nhật chú trọng vào việc tạo ra một không gian thanh bình tĩnh tại. Khi bước chân vào một khu vườn Nhật Bản, bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình tĩnh lặng, sự thoải mái thư giãn nơi đây, cảm giác mà hiếm khu vườn nào mang lại được. Vậy khu vườn Nhật có những đặc điểm nào mà lại mang lại cho con người ta cảm giác thanh bình như vậy? Hãy cùng canhquansanvuon khám phá phong cách sân vườn Nhật Bản trong bài viết dưới đây nhé!

Phong cách sân vườn Nhật Bản

Vẻ đẹp của phong cách sân vườn Nhật Bản đến từ sự kết hợp giữa văn hóa, lối sống và niềm tin tôn giáo của đất nước mặt trời mọc này. Nhiều người cho rằng sân vườn Nhật Bản có khá nhiều nét tương đồng với phong cách sân vườn của Trung Quốc. Tuy nhiên trải qua nhiều thế kỉ, phong cách sân vườn Nhật Bản đã thể hiện được bản sắc riêng, đậm chất văn hóa dân tôc của xứ Phù Tang.

phong cách sân vườn nhật bản
Sân vườn Nhật Bản

Một khu vườn Nhật có sự kết hợp của các yếu tố  như đá, cát, sỏi, hồ nước, cây cối, hoa lá đặc biệt là tre. Theo quan niệm của người Nhật Bản, khu vườn là sự mô tả một cách chính xác nhất thiên nhiên xung quanh ta, đồng thời thể hiện lòng kính trọng với tự nhiên của con người.

Sân vườn Nhật Bản có một số mẫu thiết kế khá đặc trưng như mẫu sân vườn khô (Karesansui), mẫu sân vườn trà đạo (Chaniwa), mẫu sân vườn nhà (Tsubo Niwa), mẫu sân vườn dành cho đi dạo (Tsukiyama và Kaiyu-Shikien).

Mẫu sân vườn Karesansui

Sân vườn Karesansui còn được gọi la là sân vườn thiền định (Zen garden) là loại sân vườn đá hay sân vườn khô. Đây là mẫu sân vườn chịu sự ảnh hưởng sâu sắc của Thiền Tông, thường được sử dụng trong các thiền viện hay các ngôi đền tại Nhật Bản.

phong cách sân vườn nhật bản
Mẫu vườn khô Karesansui

Xuất hiện từ thời Muromachi (1392-1568), loại sân vườn này không sử dụng đến ao hay suối nước. Khu vườn là sự sắp xếp tinh tế đá, sỏi, cát và cây cối rong rêu phác họa lại phong cảnh thiên nhiên như đồi núi, sông hồ, biển đảo. Tuy có thiết kế đơn giản nhưng khu vườn lại mang những ý nghĩa sâu xa mà muốn thưởng thức người ngắm cảnh phải ngồi trầm tư mới dần dần thấu hiểu được.

Mẫu sân vườn Chaniwa

Không đơn giản mà bí ẩn như Karesansui, vườn trà Chaniwa được thiết kế với vẻ tôn nghiêm trầm mặc. Đúng với tên gọi của nó, vườn trà Chaniwa thường là địa điểm tổ chức nghi lễ thưởng trà mang tên Chanoyu của người Nhật Bản.

phong cách sân vườn nhật bản
Vườn trà đạo Chaniwa

Chaniwa được thiết kế với trung tâm chính là trà thất (Chashitsu) là nơi diễn ra trà đạo. Xung quanh trà thất là các con đường mòn nhỏ bằng đá được gọi là Nobedan và rải rác trên đó là các đèn đá (tourou) nằm cạnh con đường. Ngoài ra một thành phần không thể thiếu của Chaniwa nữa là bồn rửa tay (tsukubai). Được thiết kế như một vật trang trí cho khu vườn với bồn đựng nước bằng đá và ống dẫn nước bằng tre khá đẹp, tuy nhiên tsukubai có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là nơi chứa nguồn nước để mọi người rửa tay, tẩy rửa bụi trần trước khi bước vào trà thất trang trọng.

Dù là mẫu thiết kế nào, sân vườn Nhật Bản vẫn luôn toát lên một vẻ yên bình tĩnh lặng, mang đến cho con người ta cảm giác thư thái bình yên đến lạ thường mỗi khi bước vào khu vườn!