Thường thì người nuôi cá Koi chỉ quan tâm nhiều tới dinh dưỡng cho cá. Dù mong muốn có những chú cá xinh đẹp, bạn cũng đừng quên rằng sức khỏe của cá Koi mới là điều quan trọng. Để cá Koi luôn khỏe mạnh, yêu cầu tiên quyết là một quy trình vệ sinh hồ cá Koi đúng chuẩn.

Vệ sinh hồ cá Koi nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại

Vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các bệnh cá Koi gặp phải. Nguồn gốc sinh sôi của chúng đến từ chất thải của cá, thức ăn thừa, và vi khuẩn sẵn có trong nước. Nguồn nước ô nhiễm càng lâu, vi khuẩn càng có nhiều cơ hội phát triển và làm hại những chú Koi của bạn. Phát hiện càng sớm càng dễ xử lý. Vì vậy vệ sinh hồ cá Koi định kỳ là việc vô cùng quan trọng.

Vệ sinh hồ cá Koi giúp môi trường sống của cá được đảm bảo
Vệ sinh hồ cá Koi giúp môi trường sống của cá được đảm bảo

Một nơi trú ngụ ít ngờ tới nữa của vi khuẩn là cây và đá, sỏi bên hồ. Nếu vệ sinh không cẩn thận sẽ tạo điều kiện để mầm mống vi khuẩn tồn tại.

Các việc cần làm khi vệ sinh hồ cá Koi:

Quy trình vệ sinh hồ cá Koi
Quy trình vệ sinh hồ cá Koi

 

Vệ sinh nguồn nước: thay nước định kỳ theo kỹ thuật hướng dẫn bởi chuyên gia. Việc thay nước rất cần cẩn trọng nếu bạn muốn ngăn vi sinh vật có hại vào hồ.

Vệ sinh bộ lọc, xả nước: để tránh vi khuẩn xâm nhập trực tiếp từ dụng cụ vào nước hồ.

Vệ sinh chất thải cá, thức ăn thừa: Một dấu hiệu phát hiện tình trạng này là khi nước hồ đục. Đến một mức độ, thức ăn thừa và chất thải là nơi vi khuẩn cư ngụ, gây hại cho cá. Cần lưu ý thêm rằng, để tránh tình trạng này bạn nên cho cá ăn lượng vừa phải.

Vệ sinh tường, đáy bể: Rêu, tảo vốn hay mọc từ hai vị trí này. Đừng tiếc công làm sạch tường, đáy bể kỹ thêm một chút khi vệ sinh hồ cá Koi bạn nhé, nếu không rêu tảo sẽ thành một ổ vi khuẩn đáng sợ đấy.

Quan sát để vệ sinh hồ cá Koi ngay khi cần thiết
Quan sát để vệ sinh hồ cá Koi ngay khi cần thiết

Chú ý: 

  • Trước khi vệ sinh hồ cá Koi, đưa cá sang tạm môi trường mới.
  • Chỉ thay tối đa 30% nước mỗi lần đảm bảo cho khả năng thích nghi của cá.

Nếu bạn muốn thực hiện quy trình đúng chuẩn này nhưng thời gian hạn hẹp, hãy tham khảo dịch vụ của Canhquansanvuon để được hỗ trợ nhé.