Có một sân vườn trong nhà không chỉ làm tăng mỹ quan ngôi nhà mà còn mang lại nhiều giá trị phong thủy cho gia đình bạn. Nhưng với những ngôi nhà ống chật hẹp, rất khó để có thể bố trí một khoảng không sân vườn. Khi đó, sân thượng lại là nơi lý tưởng để bài trí một không gian xanh trong ngôi nhà của bạn. Một vài chậu cây cảnh, một bộ bàn ghế và nơi đây đã trở thành nơi thư giãn thoải mái của cả gia đình. Vậy cần lưu ý những điều gì khi thiết kế vườn trên sân thượng? Hãy cùng canhquansanvuon tìm hiểu những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế vườn trên sân thượng trong bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý khi thiết kế vườn trên sân thượng

Trồng cây gì trên sân thượng?

Sân thượng là nơi cao nhất của tòa nhà, lại thông thoáng nên sẽ đón rất nhiều nắng và gió. Vì vậy bạn cần lựa chọn những loại cây có sức sống dẻo dai, chịu được nắng và gió, cần ít công chăm sóc; cây rễ chùm để đảm bảo rễ cây không đâm sâu xuống nền gạch, chúng chỉ ăn lan trên bồn cố định; cây có chiều cao trung bình và thấp để hạn chế trường hợp gió quật ngã đổ. Tùy vào mục đích thiết kế vườn trên sân thượng mà bạn nên chọn những loại cây phù hợp.

thiết kế vườn trên sân thượng
Một mẫu vườn trên sân thượng

Nếu bố trí giàn dây leo hoặc trồng cây to lấy bóng mát cần phải có cấu trúc vững chắc. Cây bóng mát nên có chiều cao vừa phải như trúc Nhật, cau Ha oai, hoa giấy, cọ, si, đa… Có thể làm giàn bằng cách chăng dây. Nếu dựng hàng rào làm giàn cho cây leo trên sân thượng thì nên để hở và thông thoáng vì trên cao sức gió rất lớn, nếu kín mít chúng có thể trở thành nơi hứng gió.

Đối với các chậu cây cảnh bạn nên phủ một lớp sỏi trên bề mặt. Lớp sỏi này sẽ giúp giữ độ ẩm, tránh bay hơi nước làm khô đất trong chậu cảnh và làm đẹp cho chậu cây. Sỏi cũng sẽ làm tăng khối lượng chậu giúp chậu cây không bị lật trước những cơn gió trên sân thượng.

Sử dụng bồn cây chống thấm

Vì sân thượng là khu vực cao nhất của ngôi nhà nên khi trồng cây trên đây bạn phải đảm bảo bồn trồng cây phải được xây dựng cố định, chống thấm để đảm bảo nước không thấm vào tường nhà, sân thượng. Bồn cây có thể bằng nhựa đặc dụng cho việc trồng cây, hoặc gỗ sơn phết. Bên cạnh đó bạn cũng cần thiết kế ống thoát nước, ống bơm nước cố định để bảo đảm cho công tác tưới tiêu sau khi trồng cây.

thiết kế vườn trên sân thượng
Vật liệu dùng trong thiết kế vườn trên sân thượng

Nếu như vẫn bị tình trạng ngấm nước trên sân thượng thì bạn nên tiến hành chống thấm cho sân thượng. Có thể sử dụng tấm nhựa thoát nước PlanterCell, vải địa, lớp cát vàng, trên cùng là lớp đất giá thể nhẹ và tơi xốp, tùy theo từng loại cây mà quyết định chiều dày của lớp đất.

Đất trồng cây

thiết kế vườn trên sân thượng
Đất trồng cây dùng cho vườn sân thượng

Đất trồng cây trên sân thượng nên là loại đất tốt, đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Bạn nên sử dụng đất thịt nhiều mùn kết hợp thêm phân hữu cơ vừa đủ và một số phân vô cơ như Lân, Kali nhằm bổ sung chất dinh dưỡng và giữ nước cho cây. Không nên sử dụng đất cát vì loại đất này rất dễ bị nóng, ảnh hưởng đến nhiệt độ tại nơi vốn đã hứng nhiều nắng và gió này.