Vườn trên mái là một biện pháp giúp giảm các tác hại của quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra rất phức tạp trên thế giới. Vì vậy hiện nay có rất nhiều gia đình thiết kế vườn trên mái như một cách trang trí nhà cửa và giảm tác động xấu của các hiện tượng trên lên ngôi nhà của mình. Tuy nhiên phải thiết kế vườn trên mái như thế nào mới “đúng quy trình”? Cùng canhquansanvuon tìm hiểu quy trình thi công vườn trên mái trong bài viết dưới đây nhé!

thi công vườn trên mái
Vườn trên mái

QUY TRÌNH THI CÔNG VƯỜN TRÊN MÁI

Một khu vườn trên mái cần phải được thi công cẩn thận với đầy đủ các yếu tố để đảm bảo vườn cây vừa đảm bảo an toàn vừa có thể phát triển thoải mái trên mái nhà. Các yếu tố là các lớp chống thấm, các lớp đất để cây trồng trên mái phát triển mà không gây ảnh hưởng xấu cho ngôi nhà. Có rất nhiều giải pháp kỹ thuật thi công vườn trên mái được đưa ra nhưng hầu hết đều bao gồm các lớp sau:

Lớp 1: Bê tông

Là lớp bê tông trên mái hoặc trên sân thượng đủ diện tích để thi công vườn cây

Lớp 2: Lớp xử lý chống thấm trên mái.

Mái nhà là phần cao nhất của ngôi nhà, nếu không được xử lý chống thấm thì khi trồng cây sẽ gây hỏng mái ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi nhà. Các vật liệu chống thấm được dùng phổ biến hiện nay đó là sơn chống thấm, nhựa đường hoặc màng chống thấm…

Lớp 3: Lớp thoát nước cho vườn cây.

Bạn có thể sử dụng tấm nhựa thoát nước PlanterCell hay VersiCell có bán phổ biến trên thị trường. Để đảm bảo cẩn thận hơn bạn có thể xây thêm một lớp vữa bảo vệ bên dưới  trước khi lắp đặt hệ thống thoát nước này bên trên.

Lớp 4: Lớp vải địa kỹ thuật để lọc cát.

Vải địa là một loại chất liệu được chế tạo từ những sản phẩm phụ của dầu mỏ. Vải địa có độ bền cao, độ co dãn cao, có khả năng chịu kéo, có tính thấm. Khi sử dụng để lót đất vải địa có khả năng phân cách, lọc, bảo vệ, gia cường và thoát nước, ngăn cho tần đất cát phía trên không rơi xuống lớp thoát nước bên dưới gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

Lớp 5: Lớp cát sông hoặc đá nhỏ.

Lưu ý đối với cát sông thì cần phải loại bỏ phần đất sét để tránh làm bít kín các lỗ thoát nước của vải địa bên dưới.

thi công vườn trên mái
Sơ đồ thiết kế các lớp vườn trên mái không có lớp vữa

Lớp 6: Lớp đất trồng cây.

Tùy theo từng loại cây mà sử dụng các loại đất khác nhau với độ dày mỏng sao cho phù hợp.

Lớp 7: Lớp cây trồng.

Sau khi hoàn thành thi công vườn trên mái xong các lớp trên thì bạn đã có thể trồng cây trên mái mà không lo vườn cây sẽ ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà của bạn nữa.

thi công vườn trên mái
Sơ đồ thiết kế các lớp vườn trên mái có lớp vữa bảo vệ

Tuy nhiên bạn cũng nên thêm một lỗ thoát nước cho vườn cây, phòng trường hợp lượng nước quá lớn sẽ gây tràn mái và gây ngập úng cho cây khi trời mưa bão.