Sở hữu một sân vườn đẹp trong nhà sẽ mang lại vẻ đẹp cảnh quan và giá trị phong thủy cho ngôi nhà. Thiết kế sân vườn như nào cho đẹp cũng là một vấn đề không đơn giản. Có rất nhiều phong cách thiết kế sân vườn khác nhau. Hãy cùng canhquansanvuon tham khảo các phong cách thiết kế sân vườn đẹp trong bài viết dưới đây.

Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản là một kiểu sân vườn mang đậm bản sắc Á Đông rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn muốn có một khu vườn yên bình tĩnh tại thì vườn Nhật là sự lựa chọn số một. Sân vườn Nhật Bản là tập hợp ngăn nắp của nhiều yếu tố như trà thất, thạch đăng lung, thủy bồn, cá cảnh… Vì khu vườn mang phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản chịu sự ảnh hưởng của Thiền Tông nên các chi tiết trong khu vườn đều được coi trọng và mang một vẻ đẹp thanh thản và thoát tục.

Phong cách thiết kế sân vườn
Sân vườn Nhật Bản Karensansui
Phong cách thiết kế sân vườn
Sân vườn trà đạo
Phong cách thiết kế sân vườn
Sân vườn khô Karensansui

Có nhiều kiểu sân vườn Nhật Bản khác nhau như mẫu sân vườn khô (Karesansui), mẫu sân vườn trà đạo (Chaniwa), mẫu sân vườn nhà (Tsubo Niwa), mẫu sân vườn dành cho đi dạo (Tsukiyama và Kaiyu-Shikien). Tuy cấu trúc có phần khác nhau nhưng tất cả đều là những tác phẩm nghệ thuật “Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Phong cách thiết kế sân vườn Trung Quốc

Sân vườn Trung Quốc cũng là một kiểu sân vườn mang đậm bản sắc Á Đông. Sân vườn Trung Quốc và sân vườn Nhật Bản tuy có khá nhiều điểm giống nhau nhưng là hai trường phái khác biệt nhau, mang những nét đặc trưng văn hóa khác nhau.

Phong cách thiết kế sân vườn Phong cách thiết kế sân vườn

Phong cách thiết kế sân vườn

Những khu vườn mang phong cách thiết kế sân vườn Trung Quốc thường là một thiên nhiên thu nhỏ mô phỏng lại vẻ đẹp, sự hùng vĩ của tự nhiên. Nếu như những khu vườn Nhật chịu ảnh hưởng của Thiền Tông mang sắc thái yên bình tĩnh tại thì ở khu vườn mang phong cách thiết kế Trung Quốc, người ta có thể nhìn thấy sự ảnh hưởng sâu sắc của đạo Khổng Tử qua sự cân bằng giữa các yếu tố Tĩnh và Động, Sáng và Tối, Đá và Nước,…

Phong cách thiết kế sân vườn châu Âu

Nếu như sân vườn Trung Quốc bỏ qua những cảm xúc cá nhân để hướng tới vẻ đẹp hùng vĩ của tự nhiên thì sân vườn châu Âu lại mang đậm phong cách thiết kế cá nhân. Những khu vườn mang phong cách thiết kế sân vườn này thường đề cao sự tự do cá nhân, coi trọng con người, và coi con người như là trung tâm của mẫu thiết kế.

phong cách thiết kế sân vườn
Sân vườn châu Âu với bồn phun nước
phong cách thiết kế sân vườn
Các hàng cây được tạo hình khối vuông vắn rõ ràng
phong cách thiết kế sân vườn
Tượng trong sân vườn châu Âu

Ngoài ra bố cục và đường nét của sân vườn châu Âu thường mang tính chất hình khối học và có tính cân xứng rõ ràng. Cụ thể là cây cối cảnh quan trong sân vườn sẽ được cắt tỉa gọn gàng theo cấu trúc hình học như hình vuông, chữ nhật, nón, tròn,… để tạo hình nghệ thuật. Đường mòn đi dạo trong vườn cũng thường thẳng hoặc gấp khúc vuông vắn, như chính tính cách của người châu Âu: mạnh mẽ, thẳng thắn, rõ ràng.

Một số ý tưởng thiết kế sân vườn

1. Không gian ngoài trời.

Đối với những khu vườn có diện tích rộng lớn, bạn sẽ có nhiều ý tưởng thiết kế hơn là bị hạn chế về diện tích.

Bạn có thể thiết kế một khu vườn phong thủy tài lộc với một số cây chủ lực làm điểm nhấn như cây lộc vừng, si, sung,… Đây là những cây bóng mát lớn, có chiều cao khoảng 5 – 6m rất hợp làm trung tâm của khu vườn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại cây kiểng bonsai thay thế cũng rất đẹp.

phong cách thiết kế sân vườn
Sân vườn đơn giản với cây to làm điểm nhấn trên nền hàng trúc

Cấu trúc sân vườn cũng nên hợp phong thủy với sự sắp xếp “Tả thanh long, hữu bạch hổ”. Nghĩa là từ nhà nhìn ra sân vườn thì bạn nên bày hồ nước bên trái còn bên phải là đồi cỏ.

Đối với những khu vườn có diện tích nhỏ và hẹp, bạn có thể sử dụng tiểu cảnh để trang trí sân vườn.

2. Không gian trong nhà

Đối với những ngôi nhà không có khoảng không sân vườn ngoài trời thì có thể tận dụng không gian trong nhà để thiết kế tiểu cảnh hoặc tường cây xanh. Đối với tiểu cảnh trong nhà có khá nhiều vị trí phổ biến để trang trí. Bạn có thể trang trí tiểu cảnh gầm cầu thang, giếng trời hoặc ban công. Chúng sẽ mang lại vẻ đẹp ấn tượng, điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra hiện nay tường cây xanh đang là một phong cách thiết kế được nhiều người ưa chuộng vì chúng không yêu cầu nhiều diện tích bề ngang mà chỉ cần những bức tường trống để phát triển. Những tường cây này không chỉ thanh lọc không khí trong nhà của bạn mà còn mang lại một nét đẹp nghệ thuật từ thiên nhiên.

3. Sân thượng

Sân thượng là một khu vực ít người lui tới trong ngôi nhà của bạn. Nếu như bạn không có khoảng không sân vườn thì có thể tận dụng sân thượng để thiết kế một khu vườn nho nhỏ cho ngôi nhà. Đây cũng là một vị trí đẹp rất thích hợp để làm điểm nhấn cho ngôi nhà, cũng là một nơi để cả gia đình quây quần thư giãn.

phong cách thiết kế sân vườn
Một góc vườn trên sân thượng