bệnh của cá Koi

Những bệnh của cá Koi và cách điều trị

Cá Koi là một loài cá cảnh đắt tiền được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc nếu không cẩn thận những chú cá của bạn có thể bị ốm bệnh, thậm chí chết. Đó quả thực là một điều đáng tiếc nếu bạn không biết cách điều trị bệnh của cá Koi. Trong bài viết dưới đây canhquansanvuon sẽ giúp bạn tìm hiểu một số bệnh của cá Koi thường gặp và cách điều trị.

Bệnh của cá Koi và cách điều trị

1. Bệnh lở loét

Bệnh lở loét ở cá Koi do vi khuẩn Aeromonas hydrophila, một loại vi khuẩn gây lở loét nhiễm trùng thường gặp nhất, gây nên. Tuy là loại vi khuẩn phổ biến nhưng điều đó không có nghĩa là dễ điều trị loại này. Loài vi khuẩn này ngày càng đề kháng với các loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn, làm đau đầu không biết bao nhiêu người chơi cá.

bệnh của cá Koi
Cá bị lở loét

Vi khuẩn Aeromonas hydrophila thường xâm nhập gây bệnh khi cá Koi bị bệnh, có vết thương hoặc có sức đề kháng kém. Cá Koi khi bị nhiễm bệnh thường có các biểu hiện là trên mình cá có xuất hiện những vết loét. Những vết loét này nếu không phát hiện kiểm soát kịp thời sẽ lan rộng và ăn sâu vào thân cá gây đau đớn cho cá. Sau một thời gian nếu không chữa trị, những chú cá Koi của bạn có thể chết vì những vết thương này.

Nguyên nhân của những vết loét này có thể do nước không đảm bảo vệ sinh, cá bị stress lâu ngày, cá yếu do thay đổi thời tiết hay do cá bạn mua về không đảm bảo sức khỏe.

Điều trị

Việc phát hiện nguyên nhân sớm cũng là một bước điều trị quan trọng. Khi phát hiện có cá bị bệnh, bạn nên lập tức cách ly để tránh lây lan ra cho cả đàn. Khi bắt cá lên điều trị nên xử lý gây mê cho cá để tránh cá vùng vẫy khó điều trị. Vớt cá vào rổ nổi bằng vợt chuyên dụng để không gây nguy hiểm cho cá koi để tiến hành gây mê. Bạn có thể sử dụng thuốc gây mê có chứa tricain mathane sulphonate (MS222) với liều lượng 44mg / 10 lít nước hồ. Khi cá đã được gây mê bạn có thể nhấc cá ra khỏi nước và tiến hành điều trị cho cá.

Đối với vết loét bạn nên vệ sinh vết thương bằng các loại thuốc sát trùng như KMnO4, malachite green… Sau đó nghiền thêm kháng sinh Metanazol đắp vào vết thương cho cá liên tục 5 lần để vết thương nhanh hồi phục.Sau khi điều trị hoàn tất, đặt cá trở lại vào rổ nổi, đặt gần chổ có nhiều oxi để cá mau bình phục.

2. Bệnh nấm

Bệnh nấm trên cá Koi là một loại bệnh do bị nhiễm vi khuẩn với các biểu hiện là có các búi trắng hoặc các vệt nấm sợi như bông gòn phát triển xung quanh miệng, lan vào cơ thể và vây, thường dẫn đến viêm loét nếu để lâu.

bệnh của cá Koi
Cá có thể bị nấm do nước không sạch

Nguyên nhân gây bệnh của cá Koi có thể do chất lượng nước trong hồ không tốt, chế độ ăn uống không phù hợp, do quá trình vận chuyển hoặc do cá yếu dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Điều trị

Để điều trị bệnh đầu tiên bạn cần phải cách ly cá bị bệnh để tránh lây lan ra cả đàn. Sau đó vệ sinh các vết thương bên ngoài, dùng Malachite Green với liều lượng từ 0.3 và 0.5 ppm. Nên dùng từ 2 đến 3 liều, cứ 3 ngày điều trị một lần. Bạn nên kết hợp thay nước cho cá để đảm bảo vệ sinh trước khi sử dụng liều tiếp theo. Bạn cũng có thể điều trị bằng cách nâng nhiệt độ nước lên khoảng 32 đến 35 độ C trong vòng 4 đến 6 ngày và duy trì nồng độ muối trong hồ từ 1 đến 3% để loại sạch vi khuẩn.

3. Bệnh rận cá

Cá cũng có thể có rận nếu môi trường sống không đảm bảo. Rận cá là một loại kí sinh trùng hình đĩa tròn, chọc thủng da cá để hút máu và chất dinh dưỡng bằng miệng giống như kim tiêm dưới da. Rận cá có thể truyền nhiễm các vi khuẩn và vi rút gây nên các bệnh của cá Koi. Khi rận cắn vào cá nó cũng tiêm vào một cơ chất làm thu hút nhiều con rận khác. Nếu để lâu vùng tổn thương sẽ mở rộng thành vết loét.

Cá Koi khi bị rận sẽ ngứa, hay cọ mình vào thành hoặc đáy hồ, đôi khi còn nhảy lên khỏi mặt nước. Vì vậy bạn nên để ý những biểu hiện của cá để phát hiện và xử lý kịp thời.

Điều trị

Để tiến hành điều trị, bạn nên cách ly những chú cá bị bệnh để tránh lây lan. Sau đó tiến hành bắt rận bằng nhíp và xịt keo ong vào vết thương để ngăn chặn nhiễm trùng. Bạn cũng nên xử lý nước hồ bằng Mazotel với liều lượng như sau:

Liều 1: Sử dụng 1g/m3

Liều 2: Sau khi sử dụng liều 1khoảng 2 đến 3 ngày, kết hợp thay 1/3 nước hồ và dùng với liều lượng bằng nửa liều đầu tiên

Liều 3: Sau 2 tuần kể từ khi dùng liều 2, kết hợp thay 1/3 nước hồ và dùng liều lượng như liều 2.

4. Bệnh bong bóng cá

Bong bóng cá là cơ quan chứa đầy khí trong cơ thể cá giống như phổi ở người. Bong bóng giúp cá nổi trong nước, nếu có vấn đề thì cá sẽ gặp khó khăn trong việc hô hấp cũng như việc bơi. Koi sẽ phải rất vất vả để bơi, có thể bị chìm xuống hoặc nổi lên khi đứng yên một chỗ.

bệnh của cá Koi
Cá bị bong bóng gặp khó khăn trong việc hô hấp

Nguyên nhân gây bệnh của cá Koi rất khó xác định, có thể do di truyền hoặc do cá già đi các chức năng không làm việc hiệu quả nữa.

Điều trị

Để điều trị cần tiến hành vớt cá từ dưới đáy lên một cách từ từ. Tránh để cá ở trên mặt nước quá lâu. Bạn nên giữ cá trong rổ nổi gần mặt hồ để cá sớm hồi phục chức năng bong bóng. Tắm muối cho cá liên tục trong 3 ngày với liều lượng 22g/lít nước trong 10′ mỗi ngày. Nếu có sử dụng các thuốc khác nên giảm nồng độ muối trong hồ xuống đến 0%.

Đọc thêm bài viết về những tiêu chí đánh giá hồ cá Koi đạt chuẩn tại đây.