giống cá Koi chuẩn phổ biến

Các giống cá Koi chuẩn phổ biến (Phần 2)

Cá Koi hay Nishikigoi, cá chép Nhật là loài cá cảnh đắt tiền rất được ưa chuộng. Hiện nay trên thế giới có hơn 200 loài cá Koi, chủ yếu được chia ra làm 2 loại chính là cá Koi chuẩn và Koi bướm với một vài đặc điểm khác nhau. Loài Koi mà hay được nuôi trong ao hồ thường là Koi chuẩn vì chúng có thể được chiêm ngưỡng với màu sắc pha trộn rất đẹp khi nhìn từ trên xuống dọc theo sống lưng còn Koi bướm có vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Trong bài viết dưới đây canhquansanvuon sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài giống cá Koi chuẩn phổ biến.

Các giống cá Koi chuẩn phổ biến

Đọc phần 1 tại đây.

6. Asagi

giống cá Koi chuẩn phổ biến
Asagi

Asagi là tổ tiên của Nishikigoi. Bản thân nó lại bắt nguồn từ loài cá chép đen sống ở sông suối. Asagi có màu xanh, xanh xám sáng nhẹ hoặc màu sẫm tối trên lưng và màu đỏ (đôi khi là màu vàng nhạt hoặc kem) ở hai đường biên bên hông. Màu đỏ này cũng có thể xuất hiện trên vây, bìa mang, và miệng. Một Asagi muốn được coi là đẹp thì mãng lưới trên lưng chúng phải dày, không bị đứt đoạn, đều và đẹp.

7. Shusui

Shusui là giống cá có khá giống với Asagi nhưng lại có da trơn (doitsu). Đặc điểm nổi bật của dòng cá Koi Shusui này là có hai hàng vẩy nằm đối xứng nhau qua vây lưng, cùng màu sắc. Những chú cá Shusui đẹp là những chú cá có màu đỏ kéo dài hai bên hông từ bụng tới đuôi, có lớp vẩy đều đẹp thẳng hàng.

giống cá Koi chuẩn phổ biến
Shusui

8. Tancho

Tancho là giống cá Koi rất được ưa chuộng tại Nhật Bản vì đặc điểm của chúng. Tancho có thân thuần màu trắng và có một đốm tròn đỏ trên đầu, biểu tượng cho quốc kỳ của xứ sở Phù Tang, cũng là điểm độc đáo thu hút sự quan tâm mến mộ của người chơi cá. Một chú Tancho đẹp chuẩn lý tưởng thì đốm đỏ trên đầu cần đậm màu, tròn đều và nằm chính giữa 2 con mắt.

giống cá Koi chuẩn phổ biến
Tancho

9. Goromo

Goromo là giống cá koi chuẩn phổ biến khá tương đồng với Kohaku. Chúng có hoa văn như Kohaku nhưng với thân nền màu trắng điểm xuyết những đốm lưới màu đỏ như tổ ong. Goromo là kết quả lai tạo giữa giống Kohaku, Sanke hoặc Showa với Asagi. Một chú Goromo đẹp phải có da nền màu trắng sữa hoặc trắng tuyết chứ không phải màu trắng pha vàng nhạt và phải có những đốm đỏ trên thân phải có màu sắc dày đậm đồng đều tránh chỗ đậm chỗ nhạt. Nếu đầu cá sạch sẽ và không tỳ vết thì càng được ưa chuộng.

giống cá Koi chuẩn phổ biến
Goromo