Bí quyết chăm sóc cây trên tường nhà

Trồng cây trên tường nhà là 1 ý tưởng tuyệt vời và không mấy xa lạ. Nhưng cách thức làm sao để chăm sóc cây trên tường nhà còn chưa được đề cập phổ biến. Thực hiện chăm sóc không quá khó nhưng Canhquansanvuon cũng xin nhắc bạn cần lưu ý vài điểm sau:

1. Chăm sóc cây trên tường nhà qua nguồn nước

Với hệ thống tưới nước tự động cần lưu ý:

  • Chắc chắn nguồn điện hoạt động 24/24h. Kích hoạt chế độ tưới tay nếu mất điện >24 tiếng.
  • Đảm bảo mực nước luôn ngập máy bơm trong bể để máy không bị cháy.
  • Kiểm tra thời gian hoạt động của máy bơm.

    chăm sóc cây trên tường nhà
    Nguồn nước là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi chăm sóc cây trên tường nhà

2.  Chế độ ánh sáng đảm bảo cho việc chăm sóc cây trên tường nhà

Mỗi loại cây có yêu cầu về ánh sáng khác nhau. Ví dụ cây cỏ hoa, cây ăn trái… cần nhiều ánh sáng để phát triển tối đa. Nhưng những cây trong nhà như dương xỉ lại sống tốt trong môi trường ít ánh sáng. Cây ưa nắng sẽ bị thiếu chất và không ra hoa được nếu như không được tiếp xúc vói ánh sáng. Còn cây ưa mát lại bị cháy lá nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng.

chăm sóc cây trên tường nhà
Các loại rau cần nguồn ánh sáng nhiều hơn

3. Kiểm tra sâu bệnh thường xuyên cho cây

Dù cây được bón phân, tưới nước đầy đủ tới đâu mà gặp phải vấn đề liên quan tới sâu bệnh cũng vô cùng nguy hiểm. Bạn hãy cố gắng giành thời gian hàng ngày, kiểm tra một lượt xem khu vườn có an toàn khỏi sâu bọ không. Đặc biệt khi có chuyển mùa, thay đỏi bất thường trong thời tiết (mưa bão lâu ngày, mưa to liên tục… là điều kiện tót cho sâu bọ sinh sôi. Khi ấy bạn càng cần phải để tâm tới cây. Hãy ngắt bỏ nhánh là vàng, thừa, và vệ sinh gốc cẩn thận.

chăm sóc cây trên tường nhà
Cũng rau là loại cây thường gặp sâu bệnh

4. Thường xuyên bón phân

Bạn không cần phải bón quá nhiều phân cho cây. Một tháng chỉ cần 1-2 lần với phân vô cơ như NPK, lân… là vừa đủ. Một số loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân bón lá… có thể được dùng xen kẽ. Nhưng phân hữu cơ lại khó phân hủy và thậm chí gây mất vệ sinh.

chăm sóc cây trên tường nhà
Bón phân thường xuyên giúp việc chăm sóc cây trên tường nhà bớt vất vả

5. Đầu tư bộ dụng cụ làm vườn

Để chăm sóc cây trên tường nhà hiệu quả, bạn nên có bộ dụng cụ chuyên dụng. Với vai trò chủ nhà, bạn cần bình xịt nước, kéo tỉa, chậu trồng cây… Nhưng vì là loại dụng cụ đặc thù nên việc tìm mua cũng không đơn giản. Thế nên hãy chuẩn bị sẵn sàng một bộ dụng cụ trong nhà để dùng bát cứ khi nào cần nhé.

chăm sóc cây trên tường nhà
Bộ dụng cụ chuyên dụng nên có cho việc chăm sóc cây trên tường nhà