628 Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
Mon-Sat: 07:00 - 17:00
26 Th8 2016
Tầm quan trọng của hệ lọc hồ cá Koi

Vệ sinh hồ cá Koi đúng chuẩn

Thường thì người nuôi cá Koi chỉ quan tâm nhiều tới dinh dưỡng cho cá. Dù mong muốn có những chú cá xinh đẹp, bạn cũng đừng quên rằng sức khỏe của cá Koi mới là điều quan trọng. Để cá Koi luôn khỏe mạnh, yêu cầu tiên quyết là một quy trình vệ sinh hồ cá Koi đúng chuẩn.

Vệ sinh hồ cá Koi nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại

Vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các bệnh cá Koi gặp phải. Nguồn gốc sinh sôi của chúng đến từ chất thải của cá, thức ăn thừa, và vi khuẩn sẵn có trong nước. Nguồn nước ô nhiễm càng lâu, vi khuẩn càng có nhiều cơ hội phát triển và làm hại những chú Koi của bạn. Phát hiện càng sớm càng dễ xử lý. Vì vậy vệ sinh hồ cá Koi định kỳ là việc vô cùng quan trọng.

Vệ sinh hồ cá Koi giúp môi trường sống của cá được đảm bảo
Vệ sinh hồ cá Koi giúp môi trường sống của cá được đảm bảo

Một nơi trú ngụ ít ngờ tới nữa của vi khuẩn là cây và đá, sỏi bên hồ. Nếu vệ sinh không cẩn thận sẽ tạo điều kiện để mầm mống vi khuẩn tồn tại.

Các việc cần làm khi vệ sinh hồ cá Koi:

Quy trình vệ sinh hồ cá Koi
Quy trình vệ sinh hồ cá Koi

 

Vệ sinh nguồn nước: thay nước định kỳ theo kỹ thuật hướng dẫn bởi chuyên gia. Việc thay nước rất cần cẩn trọng nếu bạn muốn ngăn vi sinh vật có hại vào hồ.

Vệ sinh bộ lọc, xả nước: để tránh vi khuẩn xâm nhập trực tiếp từ dụng cụ vào nước hồ.

Vệ sinh chất thải cá, thức ăn thừa: Một dấu hiệu phát hiện tình trạng này là khi nước hồ đục. Đến một mức độ, thức ăn thừa và chất thải là nơi vi khuẩn cư ngụ, gây hại cho cá. Cần lưu ý thêm rằng, để tránh tình trạng này bạn nên cho cá ăn lượng vừa phải.

Vệ sinh tường, đáy bể: Rêu, tảo vốn hay mọc từ hai vị trí này. Đừng tiếc công làm sạch tường, đáy bể kỹ thêm một chút khi vệ sinh hồ cá Koi bạn nhé, nếu không rêu tảo sẽ thành một ổ vi khuẩn đáng sợ đấy.

Quan sát để vệ sinh hồ cá Koi ngay khi cần thiết
Quan sát để vệ sinh hồ cá Koi ngay khi cần thiết

Chú ý: 

  • Trước khi vệ sinh hồ cá Koi, đưa cá sang tạm môi trường mới.
  • Chỉ thay tối đa 30% nước mỗi lần đảm bảo cho khả năng thích nghi của cá.

Nếu bạn muốn thực hiện quy trình đúng chuẩn này nhưng thời gian hạn hẹp, hãy tham khảo dịch vụ của Canhquansanvuon để được hỗ trợ nhé.

22 Th8 2016
chăm sóc cá Koi

Nguyên tắc chăm sóc cá Koi vào mùa nóng

Khi thời tiết chuyển sang hè cũng là lúc những chú cá Koi đối diện với nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Không khí ngột ngạt có thể khiến cá Koi bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên nếu bạn nắm rõ các nguyên tắc chăm sóc cá Koi thì chúng vẫn luôn được đảm bảo an toàn. Canhquansanvuon xin được phép cung cấp 1 số nguyên tắc qua bài viết dưới đây.

Chăm sóc cá Koi với đủ lượng oxy

Hồ cá trong nhà:

Vì hồ cá trong nhà nằm cách biệt với không gia ngoài trời nên những chú cá Koi sẽ được bảo vệ an toàn và tránh khỏi ảnh nắng mặt trời gay gắt. Tuy nhiên vì khoảng không hạn hẹp nên có thể cá Koi sẽ cảm thấy bí bách. Vì vậy cách chăm sóc cá Koi lúc này là đảm bảo hoạt động của hệ lọc trong hồ.

Hồ cá ngoài trời:

Hồ cá ngoài trời có thể đem lại khoảng không thoáng đãng cho cá Koi nhưng cũng khiến chúng tiếp cận gần hơn với không khí nóng gay gắt những ngày nhiệt độ đạt tới 40 độ C. Một cách nhận biết cách chăm sóc cá Koi của bạn chưa hiệu quả là cá ngoi lên mặt nước. Dù là mùa hè hay mùa đông, cá bơi gần mặt nước cũng là một dấu hiệu không mấy tốt đẹp cho sức khỏe chú cá.

chăm sóc cá Koi
Chăm sóc cá Koi ở ngoài trời

 

Đảm bảo nhiệt độ nước, độ PH để chăm sóc cá Koi tốt hơn

Nhiệt độ chuẩn cho hồ cá Koi là 20-27 độ C còn lượng oxy yêu càu là 2.5mg/ml, và nồng độ pH là vào khoảng 7pH. Nồng độ Ni tơ và clo cũng là một yếu tố cần theo dõi để chăm sóc cá Koi. Nồng độ ni tơ cao nghĩa là bạn cần phải thay nước. Một cách đơn giản hơn là đầu tư một bộ lọc để giúp giảm thiểu những công đoạn kiểm tra phức tạp sau này.

 

Bảo vệ cá Koi khỏi ký sinh trùng

Nếu nhiệt độ là vấn đề chủ yếu của mùa hè là nhiệt độ, thì ký sinh trùng gây bệnh là vấn đề của hầu hết mọi thời điểm trong năm. Chúng đặc biệt sinh sôi nảy nở trong mùa hè. Nhiều loại bệnh với các dạng triệu chứng khác nhau cần sự theo dõi kĩ lưỡng từ người nuôi cá. Đừng tiếc thời gian chăm sóc cá Koi nếu bạn không muốn phát hiện khi đã quá muộn nhé.

chăm sóc cá Koi
Vật liệu lọc giúp chăm sóc cá Koi tốt hơn

Cho cá Koi ăn đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày

Nguồn dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ sẽ giúp những chú cá Koi của bạn có sức khỏe vượt qua mùa hè khắc nghiệt. Câu “Có thực mới vực được đạo” xem ra không chỉ đúng với người mà còn với cả cá Koi.

Tần suất cho cá ăn mỗi ngày là 3 lần, và hãy lưu ý lựa chọn thực phẩm chứa protein. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein giữ vị trí quan trọng hàng đầu trong nuôi dưỡng cá. Protein có tác dụng thúc đẩy cá mau lớn, tăng sức miễn dịch, da mau lành và chóng lão hóa. Nhưng cũng đừng quên rằng một bữa ăn đầy đủ các dưỡng chất khác cũng rất cần thiết.

 

Tùy vào giai đoạn phát triển đòi hỏi chế độ chăm sóc cá Koi khác nhau:

  • 3 ngày tuổi: bo bo, các loài phiêu sinh, lòng đỏ trứng chín.
  • 15 ngày tuổi: bắt đầu chuyển sang ăn động vật đáy, trùn chỉ, loăng quăng,… Lưu ý giai đoạn này nên sử dụng nhiều đồ ăn tự nhiên.
  • Sau 1 tháng tuổi: nuôi giống cá trưởng thành. Cá Koi trưởng thành rất dễ ăn. Bạn có thể cho cá ăn giun, ốc… thậm chí phân xanh, cám, thóc lép, bã đậu…
chăm sóc cá Koi
Cho cá Koi ăn đủ chất dinh dưỡng cũng là một cách chăm sóc cá Koi

Một điều cuối cùng bạn cần lưu ý là cho cá ăn với liều lượng vừa phải (khoảng 3% trọng lượng cá). Dư thừa thức ăn vừa lãng phí, khiến cá khó tiêu hóa vừa dễ gây ô nhiễm môi trường nước mà cá sống.

Send message via your Messenger App