628 Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
Mon-Sat: 07:00 - 17:00
26 Th8 2016
hồ cá koi đục nước

Giải quyết tình trạng hồ cá Koi đục nước

Nước đục là một vấn đề phổ biến với người nuôi cá Koi. Tình trạng này gây ảnh hưởng tới mặt thẩm mĩ của hồ, và nghiêm trọng hơn chính là sức khỏe, thậm chí là tính mạng của những chú cá. Nhưng nguyên nhân gây đục nước hoàn toàn có thể khăc phục, và tình trạng hồ cá Koi đục nước cũng được giải quyết.

hồ cá Koi đục nước
Hồ cá Koi đục nước làm giảm tính thẩm mỹ

Vì sao hồ cá Koi đục nước?

  • Hệ thống lọc nước sai quy cách, công suất không đạt yêu cầu.
  • Vệ sinh hồ kém thường xuyên
  • Lượng thức ăn cho cá quá nhiều gây dư thừa.

Làm thế nào để khắc phục?

Với mỗi loại nguyên nhân gây đục nước lại có cách khắc phục khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định đúng nguyên nhân để giúp việc xử ls dễ dàng hơn. Một cách kiể tra hồ cá Koi đục nước hiệu quả là theo các tiêu chuẩn hệ thống lọc như sau:

+ Hút: hút đáy và hút bề mặt.

+ Lọc hồ: đầy đủ lọc thô và lọc tinh.

+ Hệ thống đẩy: Đầy bên ngoài và bên trong hồ.

+ Hệ thống xả: đủ xả căn hộ cá và xả trong lọc hồ.

+ Tràn : Đảm bảo việc hạn chế tràn hồ cá và tràn hồ lọc.

hồ cá Koi đục nước
Hệ thống dùng kiểm tra hồ cá Koi đục nước

Phân loại nguyên nhân:

Hệ thống lọc bị thiếu, sai kĩ thuật: điều chỉnh ngay lập tức hoặc liên hệ đơn vị có chuyên môn. (Canhquansanvuon có cung cấp dịch vụ này)

Vệ sinh hồ cá Koi không đúng cách: tham khảo các cách vệ sinh khác hợp tiêu chuẩn, liên hệ chuyên gia để được tư vấn.

Thức ăn thừa của cá Koi: điều chỉnh lượng thức ăn. Chú ý lượng thức ăn thích hợp là 3% trọng lượng cá, chia làm 2 bữa sáng tối.

hồ cá Koi đục nước
Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp hạn chế tình trạng hồ cá Koi đục nước
22 Th8 2016
cải tạo hồ cá

Cải tạo hồ cá Koi những điều cần lưu ý

Ngày nay, cá Koi trở thành loài vật nuôi yêu thích của nhiều tay chơi cá sành sỏi. Đã yêu và nuôi cá Koi, chắc chắn bạn mong muốn đem đến một môi trường sống tốt nhất cho chúng. Nhưng cũng có rất nhiều điều bạn cần lưu ý khi cải tạo hồ cá Koi đấy nhé. Bài viết dưới đây của Canhquansanvuon là một gợi ý dành cho bạn.

Cải tạo hồ cá Koi chưa có hệ thống lọc

Bể lọc đóng vai trò giữ vệ sinh nguồn nước trong hồ. Nhờ vậy sức khỏe của những chú cá Koi luôn được đảm bảo. Bạn có thể cân nhắc dựa trên diện tích, lượng nước và không gian để thiết kế xây riêng bể lọc hoặc tận dụng cải tạo hồ cá sẵn có.

Lựa chọn vị trí bể lọc khi cải tạo hồ cá Koi

cải tạo hồ cá
Quá trình cải tạo hồ cá Koi

Có nhiều loại hệ thống lọc khác nhau, cũng tùy theo chủng loại mà bạn sẽ quyết định được vị trí bể lọc. Riêng với loại lọc tĩnh, vị trí bể lọc có thể ở bất kỳ vị trí thuận tiện nào, xa hoặc gần bể cá đều được.

Trường hợp đã đổ bê tông đáy mà chưa âm ống hút – đẩy – xả cần cải tạo hồ cá thế nào?

Nếu hồ cá Koi vẫn đủ độ sâu thì âm ống trên bê tông đáy. Nếu bê tông đáy dày có thể xẻ một phần bề mặt bê tông để âm ống. Tuy nhiên để hạn chế chi phí cán thêm bề mặt đáy nhiều chúng ta có thể tạo rốn hút và bố trí dòng đẩy thật tốt cho hồ.

Các bước khi cải tạo hồ cá Koi

  1. Chuẩn bị mặt bằng
  2. Đào khu vực làm hồ cá và bể lọc.
  3. Dằn nền. Âm ống. Đan sắt. Đổ đà kiềng (nếu có).
  4. Đổ bê tông đáy. Đổ bê tông hoặc xây thành hồ cá.
  5. Trang trí thác suối với đá và hoa cỏ (nếu có).
  6. Xây hoàn thiện bể lọc, chống thấm. Cán đáy, chống thấm lần 2, sơn màu (xám đen hoặc xanh rêu).
  7. Lắp đặt máy và thiết bị, vệ sinh hồ cá. Lắp phụ kiện lọc. Bơm nước vào hồ, xử lý nước.

Khoảng 24 tiếng đồng hồ sau khi công việc cải tạo hoàn thành bạn có thể đưa cá Koi thả vào sống trong hồ.

cải tạo hồ cá
Thi công cải tạo hồ cá Koi

Diện tích phù hợp của hệ thống lọc trong cải tạo hồ cá Koi

Kích thước bể lọc hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước bể sau khi cải tạo hồ cá Koi. Loại bể lọc nhỏ nhất khoảng 1 mét vuông cho hồ từ 2 đến dưới 3 mét khối, bể lọc khoảng 2 mét vuông cho hồ từ 3 đến 6 mét khối, bể lọc khoảng 3 mét vuông cho hồ từ 6 đến 8m khối…

 Điều cần chú ý hàng đầu khi cải tạo hồ cá Koi

cải tạo hồ cá
Cải tạo hồ cá Koi giúp tạo môi trường thân tiện cho cá

Mục đích của việc cải tạo hồ cá Koi là để đảm bảo môi trường sống cho những chú Koi. Vì thế hãy chú ý đầu tư hệ thống lọc đúng chuẩn, tạo độ dốc cho đáy hồ, luôn kiểm tra đảm bảo nước đủ oxi, không bị rêu bám.

Việc cải tạo này còn giúp bạn tiết kiệm không ít thời gian chăm sóc hồ cá Koi. Nhờ hệ thống lọc mà làn nước luôn xanh mát, cá Koi thì khỏe mạnh. Việc vệ sinh thay phụ kiện lọc định kì cũng không cần thiết. Bạn chỉ cần làm một việc đơn giản là đóng và mở van mỗi tháng để xả lọc. THời gian đợi lọc cũng chỉ vẻn vẹn 5 phút.

20 Th8 2016
lọc hồ cá koi

Lọc hồ cá Koi với các vật liệu cơ bản

Trong xu hướng chơi cá cảnh những năm gần đây, cá Koi trở thành một loài cá được nhiều tay chơi yêu thích. Cá Koi có màu sắc đẹp, lại khá dễ nuôi so với cá chép nói chung. Nhưng để đảm bảo chúng có thể phát triển tốt, chủ nhân cần chú ý vệ sinh thường xuyên. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các loại vật liệu cơ bản trong hệ thống lọc hồ cá Koi cho bạn đọc.

1. Lọc hồ cá Koi với bùi nhùi

Người chơi cá Koi chắc hẳn đã quá quen thuộc với bùi nhùi. Loại vật liệu lọc hồ cá Koi này có chi phí vừa phải, độ bền cao mà lại dễ sử dụng cũng như vệ sinh. Hệ thống lọc của bạn dù có kích thước to hay nhỏ, bùi nhùi cũng có thể đáp ứng. Bùi nhùi dễ dàng cắt chia nhỏ sao cho vừa xếp vào phần dưới ngăn lọc. Chỉ với một tấm bùi nhùi, hồ cá Koi của bạ vừa được thoát nước nhanh chóng vùa được lọc tinh.

lọc hồ cá koi
Bùi nhùi – vật liệu lọc hồ cá Koi thiết yếu nhất

2. Lọc hồ cá Koi bằng nham thạch

Nham thạch thường được biết đến với vai trò giá thế trồng cây cảnh. Nhưng bên cạnh đó, người chơi cá Koi còn tìm mua loại vật liệu này để lọc hồ cá Koi. Vật liệu nham thạch có khả năng phân hủy chất hữu cơ để tạo môi trường vệ sinh cho bể cá. Một ưu điểm nữa của nham thạch là mức giá phải chăng mà hầu như ai cũng có thể mua được.

lọc hồ cá koi
Nham thạch dùng trong lọc hồ cá Koi

 3. Bông lọc dùng trong lọc hồ cá Koi

Lại thêm một vật liệu nữa có khả năng lọc bỏ các chất bẩn, thức ăn thừa và chất thải của cá Koi trong hồ. Miếng bông lọc được đặt ở ngăn đầu trong hệ thống lọc. Với mức giá cực rẻ, nhưng nó lại có vai trò cực lớn trong hệ thống lọc hồ cá Koi.

lọc hồ cá koi
Bông lọc – một công cụ lọc hồ cá Koi hữu hiệu

4. Sứ lọc trong hệ thống lọc hồ cá Koi

Bên cạnh bùi nhùi, bông lọc, nham thạch, sứ lọc cũng là vật liệu cần thiết đối với các hệ thống lọc hồ cá Koi. Sứ lọc nhìn qua có cấu tạo tưởng đơn giản nhưng nhờ có nó mà môi trường sống của các chú cá Koi luôn an toàn, không bị vướng tạp chất kim loại.

Dưới tác dụng của sứ lọc, các chất độc hại như Amonic, NH4+ đều không có cơ hội làm hại các chú Koi của bạn, tảo cũng không có cơ hội để sinh sôi phát triển trong bể cá. Mặc dù đang có những ý kiến trái chiều về việc sứ lọc làm tăng độ pH trong nước, nhưng vẫn chưa có chứng minh khoa học cụ thể. Và sứ lọc thì có quá nhiều ưu điểm để sử dụng. Từ tuổi thọ lâu, giá thành rẻ, dễ vệ sinh… Sứ lọc vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều người nuôi cá.

lọc hồ cá koi
Sứ lọc hồ cá Koi

Tại canhquansanvuon có cung cấp hồ cá Koi với hệ thống lọc đạt chuẩn, đầy đủ trang thiết bị. Khi cần tư vấn, đừng ngại liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

20 Th8 2016
chăm sóc hồ cá koi

Chăm sóc hồ cá Koi – những điều cần biết

Có một hồ cá Koi trong nhà đang là một xu hướng trang trí gia viên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để duy trì vẻ đẹp của hồ và cá Koi là cả một quá trình tỉ mỉ cẩn thận. Loài cá đến từ Nhật Bản này không quá khó để chăm sóc khi bạn đã nắm vững một số điều sau. Vậy những điều đó là gì? Canhquansanvuon xin mời bạn đọc tham khảo những điều cần biết khi chăm sóc hồ cá Koi.

Chăm sóc hồ cá Koi – những điều cần biết

1. Nước trong hồ

Môi trường sống của cá Koi là chính là hồ nước trong nhà của bạn. Vì vậy nước trong hồ là tiêu chí đầu tiên bạn cần phải lưu tâm khi chăm sóc hồ cá Koi.

Đối với hồ nước mới xây, bạn nên thực hiện các bước xử lý hồ. Vì hồ mới xây có những tạp chất vật liệu xây dựng có thể gây nguy hiểm cho cá Koi. Bạn có thể tham khảo bài viết những tiêu chí đánh giá hồ cá Koi đạt chuẩn để biết thêm chi tiết.

Sau khi xử lý hồ bạn cần một lượng nước sạch với độ pH từ 7 đến 7.5. Mật độ này cần được duy trì ổn định trong suốt quá trình chăm nuôi. Nhiệt độ nước cũng vậy, nếu thay đổi đột ngột sẽ khiến cá dễ chết do shock nhiệt. Bạn cũng nên chú ý thay nước trong hồ. Mỗi lần thay nước không nên tháo hết mà nên tháo từ từ, cứ 2 ngày rút đi 1/3 lượng nước trong hồ là được.

chăm sóc hồ cá koi
Nước trong hồ cá Koi cần phải được lưu ý để đảm bảo môi trường phát triển cho cá

2. Thức ăn cho cá Koi

Cá Koi là một loài cá ăn tạp, không quá kén chọn. Chúng có thể ăn hầu như tất cả mọi thứ trong hồ như tảo, côn trùng,… Tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà lơ là việc chăm bón cho loài cá đắt tiền này. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp cũng như sức khỏe của cá. Tùy theo độ tuổi của cá mà sẽ có những chế độ ăn thích hợp bạn nên biết.

Đối với cá Koi được 3 ngày tuổi bạn có thể chăm sóc chúng bằng các sinh vật phù du, bo bo hay lòng đỏ trứng.

Khi được 15 ngày tuổi, bạn có thể cho cá ăn giun, loăng quăng và sinh vật ở đáy bể. Giai đoạn này khá quan trọng quyết định khả năng sinh trưởng phát triển của cá. Bạn nên cho chúng ăn đầy đủ và nuôi thêm sinh vật trong tầng đáy để cá phát triển tốt hơn. Cũng nên lưu ý không nên cho cá ăn thức ăn công nghiệp quá sớm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của cá.

Khi cá được một tháng tuổi bạn có thể sử dụng các thức ăn có sẵn cho cá, hoặc cho ăn thêm cám, bã đậu thóc lép để cá tăng trưởng phát triển tốt hơn.

chăm sóc hồ cá koi
Aqua Master là một loại thức ăn có sẵn khá phổ biến dành cho cá Koi

Bạn nên chú ý chỉ nên cho cá ăn 2 lần trong ngày với lượng thức ăn bằng 5% trọng lượng cơ thể của cá thôi nhé! Không nên cho ăn quá nhiều vì cá có thể không hấp thu hết, làm ô nhiễm nguồn nước trong hồ, không tốt cho cá.

3. Phòng bệnh cho cá

Cá Koi có thể mắc một số bệnh như đốm trắng, lở da, lở môi, rụng vảy hay biếng ăn. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại bệnh này để chăm sóc hồ cá Koi tốt hơn.

Khi cá có dấu hiệu bị bệnh, bạn nên lập tức cách ly riêng, tránh lây lan ra cả đàn. Đối với cá bị bệnh nên sử dụng những loại thuốc đặc trị để điều trị cho cá. Bạn cũng nên theo dõi đàn còn lại và nguồn nước trong hồ. Vì rất có thể nước bị nhiễm khuẩn gây bệnh cho cá. Nếu cá lâu bình phục nên liên hệ với bác sỹ thú y để có biện pháp khắc phục kịp thời.

chăm sóc hồ cá Koi
Một chú cá bị bệnh có thể lây cho cả đàn. Vì vậy hãy chú ý theo dõi đàn cá của mình khi có dấu hiệu cá bị bệnh!
20 Th8 2016
làm sạch hồ cá Koi

Làm sạch hồ cá Koi với phương pháp phổ biến

Sau một thời gian hoạt động, hồ cá Koi, nhất là nếu ở ngoài trời sẽ gặp phải các vấn đề về vệ sinh như vẩn đục, mọc rêu, có mùi lạ… báo hiệu nguy hiểm cho những chú cá Koi sinh sống trong hồ. Tại đây chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn hai cách làm sạch hồ cá Koi trả lại môi trường trong sạch cho những chú Koi.

Phương pháp 1: Làm sạch hồ cá Koi bằng phương pháp lọc cơ học

Nhờ màng lọc, chổi lọc, bùi nhùi và hộp lọc, và đặc biệt hạt Kaldnes,  hồ cá Koi được làm sạch. Các loại tạp chất trong hồ cũng được loại bỏ.

Làm sạch hồ cá Koi
Làm sạch hồ cá Koi bằng hạt Kaldnes

Hệ thống lọc cơ học có thể loại bỏ các chất bẩn kích thước chỉ 3 micron, cả vi khuẩn có hại và tảo chết. Tuy nhiên, để hệ thống làm việc tốt nhất, bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc.

Phương pháp lắng ly tâm:

Nước thải từ hồ đi vào một khoang hình trụ rồi sau đó tạo ra lưu tốc lớn. Chất thải sẽ xoay tròn và lắng lại vào tâm hình trụ sau đó được loại ra ngoài. Nhiều người đánh giá đây là cách hiệu quả nhưng sẽ gặp khó khăn khi hồ cá của bạn là một hồ lắng thông thường.

Phương pháp Protein skimmer:

Skimmer làm sạch hồ cá Koi không chỉ nhờ loại bỏ các chất thải lơ lửng, mà còn thải bỏ luôn protein chưa phân hủy và amoni ra khỏi hồ.

Hệ thống có thể thay thế các loại bơm tạt khác và cung cấp khí oxi cho cá. Được đánh giá không khó để lắp đặt và tiết kiệm nên Protein Skimmer thường được ưu tiên khi lựa chọn.

làm sạch hồ cá Koi
Hệ thống làm sạch hồ cá Koi protein skimmer

Phương pháp bakki shower:

Dù được kết hợp bởi phương pháp vật lý, hóa học và sinh học, nhưng bakki shower lại được xếp vào nhóm cơ học. Bởi vì khi nước bơm lên cao sẽ chia nhỏ ra để va đập với không khí.

Các chất khí dễ bay hơi như NH3, H2S sẽ được thải bỏ khỏi hồ, một vài chất sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, các chất khác lại bị phân hủy khi đi qua lớp vật liệu chứa trong dàn mưa nhờ vi khuẩn.

Không chỉ có tác dụng làm sạch hồ cá Koi đơn thuần, hệ thống này còn có khả năng duy trì nồng độ oxy hòa tan cao trong nước hồ.

làm sạch hồ cá Koi
Hệ thống làm sạch hồ cá Koi Bakki Shower

Tuy nhiên nếu chọn cách này, người dùng cũng cần bỏ ra chi phí đầu tư một chiếc bơm xứng tầm.

Đơn giản hơn cả là thay nước để làm loãng chất bẩn. Nhưng nếu thay quá nhiều sẽ làm thay đổi môi trường sinh sống của cá Koi. Mức thay nước trong hồ tốt nhất là 30% thể tích hồ/ lần thay.

 

Phương pháp 2: Làm sạch hồ cá Koi bằng nhóm phương pháp sinh học

Lọc sinh học được coi là phương pháp quan trọng nhất trong quá trình làm sạch hồ cá Koi. Nó loại những chất thải độc hại như amonia và nitrite. Hai chất này vốn hình thành từ chính cá Koi trong hồ. Cơ chế hoạt động của phương pháp sinh học tương tự với chu trình nito trong tự nhiên.

làm sạch hồ cá Koi
Làm sạch hồ cá Koi bằng phương pháp sinh học

Hiểu đơn giản, ta chỉ cần tạo thật nhiều bề mặt để vi khuẩn sống bám vào đó, và đưa nước thải từ hồ qua. Thường hệ thống có một ngăn chứa đầy vật liệu lọc được sắp xếp có chủ đích trong hệ thống.

Phương pháp lọc dùng vi khuẩn hiếu khí :

Phương pháp này sẽ nhanh hơn khi dùng vi khuẩn kị khí. Đo đó, cần duy trì nồng độ oxy cao trong ngăn lọc vi sinh.

Phương pháp sử dụng thực vật :

Để loại NO3 thì cách tốt nhất là trồng cây thủy. Tuy nhiên ta cần cắt tỉa và thu hoạch thường xuyên để không bị phản lại tác dụng.

Dùng tia UV:

Là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để diệt sinh vật có hại. Đồng thời tia UV còn làm đẹp cho bể cá.

 

 

Send message via your Messenger App