chọn mua cá koi

Chọn mua cá Koi – một số mẹo cần biết

Hồ cá Koi ngày càng được nhiều người ưa chuộng trang trí trong nhà và xem như một thú tiêu khiển tao nhã sau những giờ làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên nhiều người mới chơi cá Koi thường không biết bắt đầu từ đâu? Nên làm hồ như nào? Chọn cá như nào? Đừng lo, canhquansanvuon sẽ giúp các bạn tìm hiểu làm thế nào để xây hồ cá đạt chuẩn? Nên chọn loại cá Koi như nào cho tốt? Chăm sóc cá như nào? Tất tần tật từ a đến z. Bạn có thể tìm hiểu những tiêu chí đánh giá hồ cá Koi đạt chuẩn ở đây. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số nguyên tắc chọn mua cá Koi.

chọn mua cá koi
Các loài cá Koi khác nhau

Nguyên tắc chọn mua cá Koi

1. Hình dáng của cá

Hình dáng của cá là một yếu tố đầu tiên dễ dàng đánh giá chất lượng của cá. Tùy vào sở thích từng người và tùy từng loại cá mà hình dáng cá sẽ tốt tương đối qua mắt nhìn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyên rằng nên chọn mua cá koi chuẩn kích thước như một chiếc tàu ngầm, thon dài tròn đều, các bộ phận trên cơ thể cần cân đối. Những chú cá như vậy thường có sức khỏe tốt, và phát triển đều.

chọn mua cá Koi
Cá có dáng thon dài tròn đều thường được ưa chuộng

2. Da cá

Các cụ ta có câu “Nhất dáng nhì da” rất đúng trong nhiều trường hợp. Sau hình dáng của cá bạn nên chú ý đến da khi chọn mua cá. Da cá phải sáng sạch và sang, nhẵn mịn, trơn bóng thì lớp vẩy mới đẹp đều được. Tuy nhiên da cá thường khó và ít người đánh giá được. Bạn có thể nhờ đến những chuyên gia hay người chơi lâu năm có kinh nghiệm giúp sức để chọn mua được cá chuẩn nhé!

3. Màu sắc của cá

Mỗi người có những con mắt nhìn màu sắc cá khác nhau. Vì vậy không có nhiều tiêu chí chuẩn cho màu sắc cá Koi. Có người thích những chú cá pha màu, có người lại chỉ thích màu thuần. Tuy nhiên cũng có nhiều chuyên gia cho rằng màu sắc cá nên rõ ràng từng mảng, không nên pha tạp quá nhiều thì sẽ có giá trị hơn. Tùy sở thích và tài chính bạn có thể có những quyết định chọn mua cá Koi với màu sắc khác nhau. Màu sắc của cá không chỉ mang lại vẻ đẹp cho hồ cá của bạn mà còn có những ý nghĩa phong thủy rất tốt lành. Tham khảo thêm về ý nghĩa màu sắc của cá Koi tại đây.

chọn mua cá Koi
Cá Koi màu vàng – Yamabuki thường mang lại tài lộc may mắn

4. Sức khỏe của cá

Sức khỏe của cá là một tiêu chí khá quan trọng cần phải được lưu ý. Bạn nên chọn những chú cá khỏe mạnh, không bị dính bệnh ngoài da. Thường bạn có thể đánh giá qua mắt thường, những chú cá khỏe mạnh thường có lớp da, vẩy sáng bóng và di chuyển vận động khá nhanh nhẹn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm chuyên gia để chọn được những chú cá Koi khỏe mạnh không mang bệnh.

5. Giới tính của cá

Vì đặc điểm sinh học của giống cái và giống đực có nhiều điểm khác nhau nên nhiều người chơi thường chọn mua cá Koi theo giới tính. Giống cái thường có dáng đẹp hơn, kích thước lớn hơn cá Koi đực vì vậy được nhiều người ưa chuộng. Những người chơi lâu năm thường nhìn qua dáng bơi là có thể đoán được giống cái hay giống đực. Còn bạn nếu chưa có kinh nghiệm nhiều thì có thể vuốt tai bơi, vây bụng để xem. Nếu có gai sinh dục thì đó là con đực, còn không là giống cái.

chọn mua cá Koi
Có thể “sờ” để kiểm tra giới tính của cá!