giống cá Koi chuẩn

Các giống cá Koi chuẩn phổ biến

Cá Koi hay Nishikigoi, cá chép Nhật là loài cá cảnh đắt tiền rất được ưa chuộng. Hiện nay trên thế giới có hơn 200 loài cá Koi, chủ yếu được chia ra làm 2 loại chính là cá Koi chuẩn và Koi bướm với một vài đặc điểm khác nhau. Loài Koi mà hay được nuôi trong ao hồ thường là Koi chuẩn vì chúng có thể được chiêm ngưỡng với màu sắc pha trộn rất đẹp khi nhìn từ trên xuống dọc theo sống lưng còn Koi bướm có vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Trong bài viết dưới đây canhquansanvuon sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài giống cá Koi chuẩn phổ biến.

Các giống cá Koi chuẩn phổ biến

1. Kohaku

Nhắc đến các giống cá Koi chuẩn phổ biến đầu tiên phải nói đến cá Koi Kohaku. Đây là loại cá Koi phổ biến nhất nhưng đầy sức lôi cuốn quyến rũ tới mọi tầng lớp người chơi từ mới bắt đầu cho tới chuyên nghiệp. Đây cũng là giống cá Koi được lai tạo nhiều nhất nên rất đa dạng về chủng loại. Cá Koi Kohaku có thân nền là màu trắng (Shiroji) điểm xuyết những bệt đỏ (Hi) lớn trên thân. Chính sự tương phản giữa 2 màu chủ đạo này đã tạo nên một vẻ đẹp cho dòng cá này.

giống cá Koi chuẩn
Một số loại cá Koi Kohaku

2. Taisho Sanke

Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke là loài được lai tạo phát triển từ giống cá Kohaku trong thời đại Taisho Nhật Bản nên được gọi là “Taisho Sanshoku”. Khác với Kohaku chỉ có 2 màu trắng và đỏ, Sanke pha trộn thêm chút Sumi (màu đen) hòa quyện với màu đỏ (Hi) và màu trắng (Shiroji) trên cơ thể. Một chú Sanke đẹp thì màu trắng trên thân phải sạch sáng và trắng rực rỡ như tuyết.

giống cá Koi chuẩn
Cá Koi Sanke với màu trắng, đỏ và đen

3. Showa Sanshoku

Showa cũng là một giống cá lai từ giống Kohaku và mang 3 màu đen đỏ trắng giống như Sanke. Tuy nhiên trên cơ thể Showa thì phần Sumi ( màu đen ) chiếm phần lớn và lan rộng trên phần đầu con cá. Trong khi đó Sanke thì không có màu đen trên đầu. Cụ thể hơn, Showa là cá koi có da nền đen, trắng và đỏ là những vệt màu trên nền đen đó. Còn Sanke là cá koi có da nền trắng, đen và đỏ là những vệt màu trên nền trắng đó. Đây chính là điểm khác biệt giữa Sanke và Showa.

giống cá Koi chuẩn
Showa với đốm đen ở trên đầu khác với Sanke

4. Hikari Utsuri

Khác với 2 giống cá lai trên, đây là dòng cá có 2 màu với nền màu chủ đạo có thể là đỏ, vàng, trắng và trên cơ thể chúng có đốm màu đen lan rộng lên đến đầu. Có thể kể ra một số loài có màu như đỏ đen Hi Utsuri, trắng đen Shiro Utsuri… Đây là giống có màu sắc khá sặc sỡ, thường cuốn hút những người mới chơi.

giống cá Koi chuẩn
Một vài giống Utsuri

5. Bekko

Cũng giống như Utsuri, Bekko cũng là dòng cá có 2 màu với các đốm đen trên cơ thể. Điểm khác biệt giữa Bekko và Utsuri là kích thước các đốm đen trên cơ thể Bekko nhỏ hơn Utsuri nhiều và có hoa văn khác hẳn nhưng không đẹp và giá trị bằng Utsuri.

giống cá Koi chuẩn
Bekko với đốm đen nhỏ hơn Utsuri

Đọc tiếp phần 2 tại đây.