chăm sóc giữ màu cho cá Koi

Chăm sóc giữ màu cho cá Koi

Cá Koi là giống cá gần giống với cá chép Việt Nam nhưng có màu sắc đẹp, rực rỡ và đa dạng hơn. Có người thích chơi giống cá Koi thuần một màu vì ý nghĩa của chúng: màu đen thể hiện sự mạnh mẽ vượt qua khó khăn, màu vàng mang lại may mắn giàu sang,… Nhiều người lại thích chơi những giống cá Koi nhiều màu vì vẻ đẹp rất riêng của chúng. Tuy nhiên trong quá trình chăm nuôi, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của cá Koi. Hãy cùng canhquansanvuon tìm hiểu cách chăm sóc giữ màu cho cá Koi trong bài viết dưới đây nhé!

Chăm sóc giữ màu cho cá Koi

Màu sắc của cá Koi đa phần là tự nhiên, mỗi giống cá khác nhau lại có những đặc điểm về màu sắc khác nhau. Thế nhưng màu sắc của cá có tươi tắn không cũng phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc cá. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chú cá Koi vừa khỏe mạnh lại có màu sắc tuyệt vời chỉ có 10% nguyên nhân là nhờ nguồn giống, 90% nguyên nhân còn lại là nhờ vào cách nuôi dưỡng của chủ cá.Vậy phải chăm sóc như nào để cá có màu sắc tươi tắn?

Lựa chọn nguồn giống

Như đã nói ở trên, 10% nguyên nhân để cá có màu sắc rực rỡ tươi tắn là nhờ nguồn giống. Nếu như lựa phải những giống cá Koi không chất lượng uy tín thì cá Koi rất dễ bị phai màu. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ nguồn gốc cá nơi bạn định mua xem có phải là hàng chuẩn không? Cá Koi là giống cá cảnh đắt tiền nên nếu bạn thấy mức giá mình mua với mức giá quá hời thì cũng nên đặt câu hỏi về nguồn gốc cá. Bạn nên đầu tư vào một vài chú Koi chuẩn chất lượng, thuần chủng sẽ mang lại màu sắc đẹp, còn hơn là mua cả một đàn Koi lai tạp giá rẻ không rõ nguồn gốc, sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hồ cá sau này của bạn.

chăm sóc giữ màu cho cá koi
Mỗi giống cá Koi khác nhau sẽ có màu sắc khác nhau

Quá trình chăm sóc

Trong quá trình chăm sóc giữ màu cho cá Koi, bạn cũng nên chú ý rằng màu sắc của cá thay đổi theo chu kỳ phát triển. Mùa hè khoảng tháng 7 tháng 8 trong năm là thời gian tăng trưởng cao nhất của cá Koi vì trong giai đoạn này cá ăn nhiều, lớn nhanh, màu sắc trên cơ thể cũng có ít nhiều thay đổi. Vì vậy hãy nắm bắt thời điểm này để cho cá ăn các loại thực phẩm tăng màu, giúp cá hình thành màu sắc nếu không bạn sẽ phải đợi đến mùa hè sang năm.

chăm sóc giữ màu cho cá koi
Cho cá ăn thức ăn giàu dinh dưỡng sẽ thúc đẩy phát triển, giữ màu cho cá

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng giai đoạn này để thúc đẩy cá phát triển nhanh quá mức. Vì nếu cá lớn quá nhanh thì sẽ làm vỡ các khoang màu trên cơ thể cá. Điều này sẽ làm màu sắc của cá xấu đi và không thể phục hồi được. Vì vậy hãy lưu ý việc cho cá ăn để giữ màu cho cá Koi nhé!

Môi trường nước trong hồ

chăm sóc giữ màu cho cá koi
Nước trong hồ cũng có ảnh hưởng tới màu sắc cá Koi

Chất lượng nước trong hồ cũng ảnh hưởng nhiều đến việc chăm sóc giữ màu cho cá Koi. Nếu như nước không hợp vệ sinh cá sẽ yếu đi dễ mắc các bệnh ngoài da, màu sắc chắc chắn sẽ không rực rỡ như trước. Tất nhiên nếu nước trong hồ không sạch thì bạn ngắm nhìn cá cũng không thấy vẻ đẹp tuyệt vời nhất của chúng. Nên đảm bảo vệ sinh nước hồ để cá có môi trường phát triển tốt, sẽ mang lại màu sắc tươi tắn hơn. Mách nhỏ bạn nhiệt độ nước trong hồ cũng làm thay đổi cường độ màu đấy! Nước càng lạnh màu sắc sẽ càng rực rỡ hơn. Nhưng đừng để cá bị đóng băng trong hồ nhé!