628 Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
Mon-Sat: 07:00 - 17:00
22 Th8 2016
hồ cá koi phong thủy trong nhà

Hồ cá Koi phong thủy trong nhà

Nuôi cá Koi là một thú tiêu khiển tao nhã của nhiều gia đình. Có một hồ cá Koi trong nhà còn mang lại vẻ đẹp thư thái cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, hồ cá trong nhà cũng có những ảnh hưởng nhất định tới phong thủy ngôi nhà. Vậy phải làm thế nào để có một hồ cá Koi phong thủy trong nhà tốt cho vận khí gia đình? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của canhquansanvuon nhé!

Hồ cá Koi phong thủy trong nhà

Sinh khí từ hồ cá

Thuật phong thủy xưa coi vạn vật đều sinh ra từ khí, khí gặp gió thì tan gặp nước thì dừng. Sinh khí được bảo đảm trong môi trường “tàng phong đắc thủy”. Người xưa coi trọng “đắc thủy” hơn “tàng phong” cũng là vì mối quan hệ mật thiết của khí và thủy. Thủy tuôn đến đâu là khí theo đến đó. Vì vậy người ta thường tạo ra yếu tố “thủy” quanh nhà để bảo toàn “chân khí”.

hồ cá koi phong thủy trong nhà
Hồ cá Koi

Thủy là nước trong hồ. Tuy nhiên muốn thủy luôn hiền hòa căng tràn sinh khí thì nước trong hồ phải luôn được sạch sẽ, tránh làm ô nhiễm nguồn nước sẽ phát sinh tà khí không tốt cho vận khí gia đình. Đặc biệt nên xây thêm một thác nước chảy, hoặc đào kênh dẫn nước đi ra đi vào hồ sẽ tốt cho phong thủy. Lý do là vì nước “động” tượng trưng cho dòng chảy làm gia tăng sinh khí cho gia đình.

Vị trí đặt hồ cá

Thuật phong thủy cũng rất đi sâu và coi trọng yếu tố phương vị. Phương vị được hình thành bằng việc kết hợp các yếu tố ngũ hành với cửu cung bát quái. Mỗi phương vị lại mang một ý nghĩa khác nhau và được gán cho một cung với hình dạng và màu sắc tương ứng. Vì vậy việc đặt hồ cá trong nhà tại phương vị nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vượng khí của gia chủ.

hồ cá koi phong thủy trong nhà
Trước cửa nhà cũng là một hướng thượng cát trong phong thủy

Người ta thường đặt hồ cá Koi phong thủy trong nhà tại cung Tốn, tức là cung Tài Lộc, ở hướng Đông Nam. Lý do là vì cung này thuộc hành Mộc, mà theo ngũ hành thì Thủy, ở đây là hồ cá, dưỡng Mộc. Vì vậy đặt hồ cá ở hướng Đông Nam sẽ làm gia tăng Tài Lộc cho gia đình bạn. Một hướng khác cũng rất phù hợp để đặt hồ cá là hướng Bắc, thuộc cung Quan Lộc tượng trưng cho tiền đồ sự nghiệp. Hướng này dành cho những người muốn thăng tiến nhanh và đạt được nhiều thành công trong công việc. Trong khi đó, hướng Đông tức cung Gia Đạo lại tượng trưng cho hạnh phúc gia đình, cũng là một hướng tốt để đặt hồ cá.

Hình dạng hồ cá

Hồ cá có rất nhiều hình dạng khác nhau. Trong phong thủy hình dạng hồ cá cũng đặc trưng cho các yếu tố ngũ hành khác nhau, vì vậy sẽ ảnh hưởng tới sinh khí trong hồ cá. Dưới đây là một số hình dạng hồ cá Koi phong thủy trong nhà bạn có thể tham khảo để chọn ra hình dáng tốt nhất cho hồ cá trong gia đình.

hồ cá koi phong thủy trong nhà
Hình dáng hồ cá cũng ảnh hưởng tới phong thủy trong nhà

– Hồ cá hình tròn tượng trưng cho kim, kim sinh thủy rất tốt nên chọn.

– Hình chữ nhật tượng trưng cho mộc, mộc với thủy tương sinh nên chọn.

– Bể cá hình lục giác tượng trưng cho thủy tất nhiên rất tốt cho hồ cá.

– Bể cá hình vuông tượng trưng cho thổ, thổ khắc thủy không nên.

– Bể cá hình các góc nhọn như tam giác, ngũ giác, … tượng trưng cho hỏa không nên.

 

20 Th8 2016
chọn mua cá koi

Chọn mua cá Koi – một số mẹo cần biết

Hồ cá Koi ngày càng được nhiều người ưa chuộng trang trí trong nhà và xem như một thú tiêu khiển tao nhã sau những giờ làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên nhiều người mới chơi cá Koi thường không biết bắt đầu từ đâu? Nên làm hồ như nào? Chọn cá như nào? Đừng lo, canhquansanvuon sẽ giúp các bạn tìm hiểu làm thế nào để xây hồ cá đạt chuẩn? Nên chọn loại cá Koi như nào cho tốt? Chăm sóc cá như nào? Tất tần tật từ a đến z. Bạn có thể tìm hiểu những tiêu chí đánh giá hồ cá Koi đạt chuẩn ở đây. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số nguyên tắc chọn mua cá Koi.

chọn mua cá koi
Các loài cá Koi khác nhau

Nguyên tắc chọn mua cá Koi

1. Hình dáng của cá

Hình dáng của cá là một yếu tố đầu tiên dễ dàng đánh giá chất lượng của cá. Tùy vào sở thích từng người và tùy từng loại cá mà hình dáng cá sẽ tốt tương đối qua mắt nhìn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyên rằng nên chọn mua cá koi chuẩn kích thước như một chiếc tàu ngầm, thon dài tròn đều, các bộ phận trên cơ thể cần cân đối. Những chú cá như vậy thường có sức khỏe tốt, và phát triển đều.

chọn mua cá Koi
Cá có dáng thon dài tròn đều thường được ưa chuộng

2. Da cá

Các cụ ta có câu “Nhất dáng nhì da” rất đúng trong nhiều trường hợp. Sau hình dáng của cá bạn nên chú ý đến da khi chọn mua cá. Da cá phải sáng sạch và sang, nhẵn mịn, trơn bóng thì lớp vẩy mới đẹp đều được. Tuy nhiên da cá thường khó và ít người đánh giá được. Bạn có thể nhờ đến những chuyên gia hay người chơi lâu năm có kinh nghiệm giúp sức để chọn mua được cá chuẩn nhé!

3. Màu sắc của cá

Mỗi người có những con mắt nhìn màu sắc cá khác nhau. Vì vậy không có nhiều tiêu chí chuẩn cho màu sắc cá Koi. Có người thích những chú cá pha màu, có người lại chỉ thích màu thuần. Tuy nhiên cũng có nhiều chuyên gia cho rằng màu sắc cá nên rõ ràng từng mảng, không nên pha tạp quá nhiều thì sẽ có giá trị hơn. Tùy sở thích và tài chính bạn có thể có những quyết định chọn mua cá Koi với màu sắc khác nhau. Màu sắc của cá không chỉ mang lại vẻ đẹp cho hồ cá của bạn mà còn có những ý nghĩa phong thủy rất tốt lành. Tham khảo thêm về ý nghĩa màu sắc của cá Koi tại đây.

chọn mua cá Koi
Cá Koi màu vàng – Yamabuki thường mang lại tài lộc may mắn

4. Sức khỏe của cá

Sức khỏe của cá là một tiêu chí khá quan trọng cần phải được lưu ý. Bạn nên chọn những chú cá khỏe mạnh, không bị dính bệnh ngoài da. Thường bạn có thể đánh giá qua mắt thường, những chú cá khỏe mạnh thường có lớp da, vẩy sáng bóng và di chuyển vận động khá nhanh nhẹn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm chuyên gia để chọn được những chú cá Koi khỏe mạnh không mang bệnh.

5. Giới tính của cá

Vì đặc điểm sinh học của giống cái và giống đực có nhiều điểm khác nhau nên nhiều người chơi thường chọn mua cá Koi theo giới tính. Giống cái thường có dáng đẹp hơn, kích thước lớn hơn cá Koi đực vì vậy được nhiều người ưa chuộng. Những người chơi lâu năm thường nhìn qua dáng bơi là có thể đoán được giống cái hay giống đực. Còn bạn nếu chưa có kinh nghiệm nhiều thì có thể vuốt tai bơi, vây bụng để xem. Nếu có gai sinh dục thì đó là con đực, còn không là giống cái.

chọn mua cá Koi
Có thể “sờ” để kiểm tra giới tính của cá!

 

20 Th8 2016
màu sắc của cá koi

Màu sắc của cá Koi mang ý nghĩa gì?

Cá Koi là loài cá có nhiều nét tương đồng với cá chép Việt Nam tuy nhiên chúng lại sở hữu nhiều màu sắc đẹp đẽ hơn. Màu sắc của cá Koi có thể do tự nhiên hoặc nuôi trồng thuần dưỡng lai tạo được. Tuy nhiên với những màu sắc khác nhau thì loài cá này lại mang đến ý nghĩa phong thủy khác nhau. Cùng canhquansanvuon khám phá ý nghĩa đằng sau màu sắc của cá Koi nhé.

Màu sắc của cá Koi mang ý nghĩa gì?

1. Màu đen

Đen là một màu sắc bí ẩn quyến rũ. Trong phong thủy người ta quan niệm những chú cá Koi đen tuyền biểu trưng cho sự mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn. Khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy thử tìm một chút yên bình bên những chú cá Koi màu đen xem, biết đâu bạn lại tìm ra hướng giải quyết thì sao! Một số người còn quan niệm màu đen của cá Koi còn là tượng trưng cho người Cha.

màu sắc của cá koi
Cá Koi đen biểu tượng của sự mạnh mẽ

2. Màu đỏ

Màu đỏ thường thể hiện sự mãnh liệt, những khát khao cháy bỏng đôi khi là tình yêu nồng nàn. Những chú cá Koi màu đỏ cũng như vậy! Tình yêu, sự nồng nhiệt, và cả sự dũng cảm, đều là ý nghĩa biểu tượng của cá Koi đỏ. Màu sắc của cá Koi không dừng lại đó. Cá Koi đen là biểu tượng cho Cha thì chú cá Koi đỏ là biểu tượng của người mẹ. Nhẹ nhàng hơn sắc đỏ, cá Koi hồng là biểu tượng cho người thiếu nữ trong gia đình.

màu sắc của cá koi
Cá Koi đỏ biểu tượng của tình yêu, người mẹ

3. Màu xanh

Mạnh mẽ hơn sắc hồng, cá Koi màu xanh biểu tượng cho những đấng nam nhi trong gia đình. Màu xanh nam tính còn thể hiện những khát vọng được chở che bao bọc cho người khác. Đôi khi chúng lại là biểu tượng của sự điềm tĩnh lắng đọng. Như những cơn sóng lúc cuộn trào mạnh mẽ khi lăn tăn êm dịu, đó là ý nghĩa của cá Koi xanh.

màu sắc của cá koi
Cá Koi xanh nam tính nhưng cũng êm dịu

4. Màu vàng

Vàng là màu sắc và tên gọi của thứ kim loại có giá trị rất lớn. Vàng cũng là màu sắc mang lại sự giàu có thịnh vượng và may mắn cho gia đình. Đó cũng chính là ý nghĩa biểu tượng của những chú cá Koi màu vàng.

màu sắc của cá koi
Cá Koi vàng rước tiền tài phú quý

Với những thông tin trên mong bạn đọc có thể tìm được những chú cá Koi ý nghĩa nhất cho hồ cá của gia đình nhé!

20 Th8 2016
chăm sóc hồ cá koi

Chăm sóc hồ cá Koi – những điều cần biết

Có một hồ cá Koi trong nhà đang là một xu hướng trang trí gia viên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để duy trì vẻ đẹp của hồ và cá Koi là cả một quá trình tỉ mỉ cẩn thận. Loài cá đến từ Nhật Bản này không quá khó để chăm sóc khi bạn đã nắm vững một số điều sau. Vậy những điều đó là gì? Canhquansanvuon xin mời bạn đọc tham khảo những điều cần biết khi chăm sóc hồ cá Koi.

Chăm sóc hồ cá Koi – những điều cần biết

1. Nước trong hồ

Môi trường sống của cá Koi là chính là hồ nước trong nhà của bạn. Vì vậy nước trong hồ là tiêu chí đầu tiên bạn cần phải lưu tâm khi chăm sóc hồ cá Koi.

Đối với hồ nước mới xây, bạn nên thực hiện các bước xử lý hồ. Vì hồ mới xây có những tạp chất vật liệu xây dựng có thể gây nguy hiểm cho cá Koi. Bạn có thể tham khảo bài viết những tiêu chí đánh giá hồ cá Koi đạt chuẩn để biết thêm chi tiết.

Sau khi xử lý hồ bạn cần một lượng nước sạch với độ pH từ 7 đến 7.5. Mật độ này cần được duy trì ổn định trong suốt quá trình chăm nuôi. Nhiệt độ nước cũng vậy, nếu thay đổi đột ngột sẽ khiến cá dễ chết do shock nhiệt. Bạn cũng nên chú ý thay nước trong hồ. Mỗi lần thay nước không nên tháo hết mà nên tháo từ từ, cứ 2 ngày rút đi 1/3 lượng nước trong hồ là được.

chăm sóc hồ cá koi
Nước trong hồ cá Koi cần phải được lưu ý để đảm bảo môi trường phát triển cho cá

2. Thức ăn cho cá Koi

Cá Koi là một loài cá ăn tạp, không quá kén chọn. Chúng có thể ăn hầu như tất cả mọi thứ trong hồ như tảo, côn trùng,… Tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà lơ là việc chăm bón cho loài cá đắt tiền này. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng tới vẻ đẹp cũng như sức khỏe của cá. Tùy theo độ tuổi của cá mà sẽ có những chế độ ăn thích hợp bạn nên biết.

Đối với cá Koi được 3 ngày tuổi bạn có thể chăm sóc chúng bằng các sinh vật phù du, bo bo hay lòng đỏ trứng.

Khi được 15 ngày tuổi, bạn có thể cho cá ăn giun, loăng quăng và sinh vật ở đáy bể. Giai đoạn này khá quan trọng quyết định khả năng sinh trưởng phát triển của cá. Bạn nên cho chúng ăn đầy đủ và nuôi thêm sinh vật trong tầng đáy để cá phát triển tốt hơn. Cũng nên lưu ý không nên cho cá ăn thức ăn công nghiệp quá sớm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của cá.

Khi cá được một tháng tuổi bạn có thể sử dụng các thức ăn có sẵn cho cá, hoặc cho ăn thêm cám, bã đậu thóc lép để cá tăng trưởng phát triển tốt hơn.

chăm sóc hồ cá koi
Aqua Master là một loại thức ăn có sẵn khá phổ biến dành cho cá Koi

Bạn nên chú ý chỉ nên cho cá ăn 2 lần trong ngày với lượng thức ăn bằng 5% trọng lượng cơ thể của cá thôi nhé! Không nên cho ăn quá nhiều vì cá có thể không hấp thu hết, làm ô nhiễm nguồn nước trong hồ, không tốt cho cá.

3. Phòng bệnh cho cá

Cá Koi có thể mắc một số bệnh như đốm trắng, lở da, lở môi, rụng vảy hay biếng ăn. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại bệnh này để chăm sóc hồ cá Koi tốt hơn.

Khi cá có dấu hiệu bị bệnh, bạn nên lập tức cách ly riêng, tránh lây lan ra cả đàn. Đối với cá bị bệnh nên sử dụng những loại thuốc đặc trị để điều trị cho cá. Bạn cũng nên theo dõi đàn còn lại và nguồn nước trong hồ. Vì rất có thể nước bị nhiễm khuẩn gây bệnh cho cá. Nếu cá lâu bình phục nên liên hệ với bác sỹ thú y để có biện pháp khắc phục kịp thời.

chăm sóc hồ cá Koi
Một chú cá bị bệnh có thể lây cho cả đàn. Vì vậy hãy chú ý theo dõi đàn cá của mình khi có dấu hiệu cá bị bệnh!
20 Th8 2016
làm sạch hồ cá Koi

Làm sạch hồ cá Koi với phương pháp phổ biến

Sau một thời gian hoạt động, hồ cá Koi, nhất là nếu ở ngoài trời sẽ gặp phải các vấn đề về vệ sinh như vẩn đục, mọc rêu, có mùi lạ… báo hiệu nguy hiểm cho những chú cá Koi sinh sống trong hồ. Tại đây chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn hai cách làm sạch hồ cá Koi trả lại môi trường trong sạch cho những chú Koi.

Phương pháp 1: Làm sạch hồ cá Koi bằng phương pháp lọc cơ học

Nhờ màng lọc, chổi lọc, bùi nhùi và hộp lọc, và đặc biệt hạt Kaldnes,  hồ cá Koi được làm sạch. Các loại tạp chất trong hồ cũng được loại bỏ.

Làm sạch hồ cá Koi
Làm sạch hồ cá Koi bằng hạt Kaldnes

Hệ thống lọc cơ học có thể loại bỏ các chất bẩn kích thước chỉ 3 micron, cả vi khuẩn có hại và tảo chết. Tuy nhiên, để hệ thống làm việc tốt nhất, bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc.

Phương pháp lắng ly tâm:

Nước thải từ hồ đi vào một khoang hình trụ rồi sau đó tạo ra lưu tốc lớn. Chất thải sẽ xoay tròn và lắng lại vào tâm hình trụ sau đó được loại ra ngoài. Nhiều người đánh giá đây là cách hiệu quả nhưng sẽ gặp khó khăn khi hồ cá của bạn là một hồ lắng thông thường.

Phương pháp Protein skimmer:

Skimmer làm sạch hồ cá Koi không chỉ nhờ loại bỏ các chất thải lơ lửng, mà còn thải bỏ luôn protein chưa phân hủy và amoni ra khỏi hồ.

Hệ thống có thể thay thế các loại bơm tạt khác và cung cấp khí oxi cho cá. Được đánh giá không khó để lắp đặt và tiết kiệm nên Protein Skimmer thường được ưu tiên khi lựa chọn.

làm sạch hồ cá Koi
Hệ thống làm sạch hồ cá Koi protein skimmer

Phương pháp bakki shower:

Dù được kết hợp bởi phương pháp vật lý, hóa học và sinh học, nhưng bakki shower lại được xếp vào nhóm cơ học. Bởi vì khi nước bơm lên cao sẽ chia nhỏ ra để va đập với không khí.

Các chất khí dễ bay hơi như NH3, H2S sẽ được thải bỏ khỏi hồ, một vài chất sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, các chất khác lại bị phân hủy khi đi qua lớp vật liệu chứa trong dàn mưa nhờ vi khuẩn.

Không chỉ có tác dụng làm sạch hồ cá Koi đơn thuần, hệ thống này còn có khả năng duy trì nồng độ oxy hòa tan cao trong nước hồ.

làm sạch hồ cá Koi
Hệ thống làm sạch hồ cá Koi Bakki Shower

Tuy nhiên nếu chọn cách này, người dùng cũng cần bỏ ra chi phí đầu tư một chiếc bơm xứng tầm.

Đơn giản hơn cả là thay nước để làm loãng chất bẩn. Nhưng nếu thay quá nhiều sẽ làm thay đổi môi trường sinh sống của cá Koi. Mức thay nước trong hồ tốt nhất là 30% thể tích hồ/ lần thay.

 

Phương pháp 2: Làm sạch hồ cá Koi bằng nhóm phương pháp sinh học

Lọc sinh học được coi là phương pháp quan trọng nhất trong quá trình làm sạch hồ cá Koi. Nó loại những chất thải độc hại như amonia và nitrite. Hai chất này vốn hình thành từ chính cá Koi trong hồ. Cơ chế hoạt động của phương pháp sinh học tương tự với chu trình nito trong tự nhiên.

làm sạch hồ cá Koi
Làm sạch hồ cá Koi bằng phương pháp sinh học

Hiểu đơn giản, ta chỉ cần tạo thật nhiều bề mặt để vi khuẩn sống bám vào đó, và đưa nước thải từ hồ qua. Thường hệ thống có một ngăn chứa đầy vật liệu lọc được sắp xếp có chủ đích trong hệ thống.

Phương pháp lọc dùng vi khuẩn hiếu khí :

Phương pháp này sẽ nhanh hơn khi dùng vi khuẩn kị khí. Đo đó, cần duy trì nồng độ oxy cao trong ngăn lọc vi sinh.

Phương pháp sử dụng thực vật :

Để loại NO3 thì cách tốt nhất là trồng cây thủy. Tuy nhiên ta cần cắt tỉa và thu hoạch thường xuyên để không bị phản lại tác dụng.

Dùng tia UV:

Là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để diệt sinh vật có hại. Đồng thời tia UV còn làm đẹp cho bể cá.

 

 

20 Th8 2016
tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi

Tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi

Hồ cá Koi là một thú tiêu khiển của nhiều gia đình nhưng để có một hồ cá Koi đạt chuẩn thì không phải dễ dàng. Vậy phải làm thế nào để có một hồ cá Koi đạt chuẩn? Trong bài viết này canhquansanvuon sẽ hướng dẫn bạn một số tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi để có một hồ cá Koi hiện đại đẹp an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi

1. Độ sâu của hồ

Có một hồ cá trong nhà rất đẹp nhưng cũng khá là nguy hiểm đối với những người xung quanh. Nhiều gia đình thì xây hồ khá nông để đề phòng đuối nước. Nhưng như vậy cũng không tốt cho môi trường sống của cá. Vậy phải xây sao cho hồ đủ an toàn mà vẫn cung cấp một môi trường sống tốt cho cá?

Theo nhiều nguồn hướng dẫn, một hồ cá Koi tùy thuộc vào không gian và diện tích cho phép trong ngôi nhà mà có thể đào hồ sâu từ 0.6m đến 2m. Bạn nên tạo độ dốc thoai thoải, không quá nông hay quá dốc cho đáy hồ sẽ tốt cho cá Koi. Bạn cũng không nên đào hồ quá nông, chỗ cạn nhất cũng nên sâu hơn 0.4m để cá có môi trường sống thoải mái hơn. Để đề phòng đuối nước, bạn nên cẩn thận xây bờ hồ và thành hồ cao hơn mặt hồ từ 0.2m đến 0.4m. Như vậy, trẻ em hay thú cưng trong nhà sẽ được đảm bảo an toàn khi đi xung quanh hồ cá Koi hơn.

tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi
Hồ cá Koi đạt chuẩn cần yêu cầu về độ sâu của hồ

2. Môi trường trong hồ

Sau khi đào hố xây hồ xong, bạn nên xử lý hồ trước khi thả cá vào. Lý do vì hồ sau khi xây xong thường còn nhiều tạp chất xây dựng, không tốt cho cá. Vì vậy bạn nên xử lý hồ theo phương pháp dưới đây để tạo một môi trường sống tốt trong hồ cho cá Koi nhé!

Đầu tiên bạn nên bơm nước trong hồ với mực nước thấp khoảng 20 đến 30 cm và sục khí mạnh. Tùy theo diện tích hồ mà bạn ngâm Elbagin hay thuốc Tetra Nhật với nồng độ 1g/100ml nước. Sau đó pha thêm muối hạt với nồng độ 3-5/1000. Để từ 10 đến 14 ngày để khử sạch mùi tạp chất trong hồ. Sau khi xử lý hồ xong, bạn có thể bơm nước vào hồ theo mực nước cách bờ 20 đến 40cm. Tuy nhiên, cá Koi mới mua về vẫn chưa nên thả ngay trong hồ. Cá nên sống một thời gian trong bể hoặc chậu để quen với nước hồ trước khi đem thả.

tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi
Môi trường trong hồ cần phải đảm bảo cho cá Koi

3. Hệ thống lọc nước trong hồ

Hiện nay đã có nhiều nơi mở dịch vụ lắp đặt hệ thống lọc nước cho hồ cá đạt chuẩn. Tuy nhiên chất lượng dịch vụ cũng chưa chắc đảm bảo. Bạn cũng nên quan tâm về hệ thống lọc của mình xem đã đạt tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi chưa?

Một hệ thống lọc chuẩn trong hồ cá Koi gồm 5 hệ thống nhỏ sau:

  • Hệ thống lọc: gồm lọc thô và lọc tinh
  • Hệ thống hút: gồm hút cá đáy và bề mặt hồ cá
  • Hệ thống đẩy: gồm đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ, hoặc đẩy lên thác suối (nếu có)
  • Hệ thống xả: gồm xả cặn hồ cá và hồ lọc
  • Hệ thống tràn: gồm hệ thống hạn chế tràn hồ cá và hồ lọc

Với bộ hệ thống lọc trên bạn có thể an tâm về việc lọc nước trong hồ cá rồi. Nhớ kiểm tra sau khi lắp đặt xem hệ thống lọc nhà bạn đã chuẩn cho cá Koi chưa nhé!

tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi
Hệ thống lọc trong hồ cá Koi

4. Mật độ cá trong hồ

Với môi trường hồ đạt các tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi như trên bạn có thể yên tâm thả cá Koi rồi. Tuy nhiên, số lượng cá trong hồ cũng là tiêu chí đánh giá xem hồ của bạn đã chuẩn chưa. Với kích thước hồ cá khác nhau bạn có thể thả số lượng cá Koi khác nhau. Tuy nhiên cần phải tuân thủ nguyên tắc về mật độ cá trong hồ để đảm bảo một môi trường sống thoải mái cho cá Koi. Với những con có chiều dài từ 30cm trở lên thì bạn chỉ nên thả 1 con trên 1m³. Với kích thước nhỏ hơn thì có thể thả dày hơn nhưng cũng không nên quá dày đặc để cả đàn có môi trường sống thoáng hơn.

tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi
Mật độ cá trong hồ cũng cần lưu ý
Send message via your Messenger App