hồ cá koi phong thủy trong nhà

Hồ cá Koi phong thủy trong nhà

Nuôi cá Koi là một thú tiêu khiển tao nhã của nhiều gia đình. Có một hồ cá Koi trong nhà còn mang lại vẻ đẹp thư thái cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, hồ cá trong nhà cũng có những ảnh hưởng nhất định tới phong thủy ngôi nhà. Vậy phải làm thế nào để có một hồ cá Koi phong thủy trong nhà tốt cho vận khí gia đình? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của canhquansanvuon nhé!

Hồ cá Koi phong thủy trong nhà

Sinh khí từ hồ cá

Thuật phong thủy xưa coi vạn vật đều sinh ra từ khí, khí gặp gió thì tan gặp nước thì dừng. Sinh khí được bảo đảm trong môi trường “tàng phong đắc thủy”. Người xưa coi trọng “đắc thủy” hơn “tàng phong” cũng là vì mối quan hệ mật thiết của khí và thủy. Thủy tuôn đến đâu là khí theo đến đó. Vì vậy người ta thường tạo ra yếu tố “thủy” quanh nhà để bảo toàn “chân khí”.

hồ cá koi phong thủy trong nhà
Hồ cá Koi

Thủy là nước trong hồ. Tuy nhiên muốn thủy luôn hiền hòa căng tràn sinh khí thì nước trong hồ phải luôn được sạch sẽ, tránh làm ô nhiễm nguồn nước sẽ phát sinh tà khí không tốt cho vận khí gia đình. Đặc biệt nên xây thêm một thác nước chảy, hoặc đào kênh dẫn nước đi ra đi vào hồ sẽ tốt cho phong thủy. Lý do là vì nước “động” tượng trưng cho dòng chảy làm gia tăng sinh khí cho gia đình.

Vị trí đặt hồ cá

Thuật phong thủy cũng rất đi sâu và coi trọng yếu tố phương vị. Phương vị được hình thành bằng việc kết hợp các yếu tố ngũ hành với cửu cung bát quái. Mỗi phương vị lại mang một ý nghĩa khác nhau và được gán cho một cung với hình dạng và màu sắc tương ứng. Vì vậy việc đặt hồ cá trong nhà tại phương vị nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vượng khí của gia chủ.

hồ cá koi phong thủy trong nhà
Trước cửa nhà cũng là một hướng thượng cát trong phong thủy

Người ta thường đặt hồ cá Koi phong thủy trong nhà tại cung Tốn, tức là cung Tài Lộc, ở hướng Đông Nam. Lý do là vì cung này thuộc hành Mộc, mà theo ngũ hành thì Thủy, ở đây là hồ cá, dưỡng Mộc. Vì vậy đặt hồ cá ở hướng Đông Nam sẽ làm gia tăng Tài Lộc cho gia đình bạn. Một hướng khác cũng rất phù hợp để đặt hồ cá là hướng Bắc, thuộc cung Quan Lộc tượng trưng cho tiền đồ sự nghiệp. Hướng này dành cho những người muốn thăng tiến nhanh và đạt được nhiều thành công trong công việc. Trong khi đó, hướng Đông tức cung Gia Đạo lại tượng trưng cho hạnh phúc gia đình, cũng là một hướng tốt để đặt hồ cá.

Hình dạng hồ cá

Hồ cá có rất nhiều hình dạng khác nhau. Trong phong thủy hình dạng hồ cá cũng đặc trưng cho các yếu tố ngũ hành khác nhau, vì vậy sẽ ảnh hưởng tới sinh khí trong hồ cá. Dưới đây là một số hình dạng hồ cá Koi phong thủy trong nhà bạn có thể tham khảo để chọn ra hình dáng tốt nhất cho hồ cá trong gia đình.

hồ cá koi phong thủy trong nhà
Hình dáng hồ cá cũng ảnh hưởng tới phong thủy trong nhà

– Hồ cá hình tròn tượng trưng cho kim, kim sinh thủy rất tốt nên chọn.

– Hình chữ nhật tượng trưng cho mộc, mộc với thủy tương sinh nên chọn.

– Bể cá hình lục giác tượng trưng cho thủy tất nhiên rất tốt cho hồ cá.

– Bể cá hình vuông tượng trưng cho thổ, thổ khắc thủy không nên.

– Bể cá hình các góc nhọn như tam giác, ngũ giác, … tượng trưng cho hỏa không nên.