không gian vườn

Không gian vườn đẹp trong nhà

Khi quyết định giành một phần trong không gian cư trú cho khu vườn, hẳn ai cũng mong muốn đó sẽ là một không gian vườn đẹp. Thế nhưng kiến trúc vườn muốn đạt hiệu quả thẩm mỹ cao cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Trong bài viết này Canhquansanvuon sẽ giới thiệu với các bạn những điều mà người yêu kiến trúc vườn cần lưu ý.

Chia nhỏ mảng không gian sân vườn

Bí quyết của những người yêu vườn nhưng bận rộn chính là chia nhỏ không gian vườn. Một khu vườn lớn có thể tốn nhiều công chăm sóc nhưng những mảng vườn nhỏ thì không hề. Hơn nữa, tận hưởng không khí khu vườn do chính mình thiết kế quả là tuyệt hơn bao giờ hết.

Thế nhưng chia không gian vườn ra sao cho hợp lý? Câu trả lời là các tiểu cảnh nhỏ tách biệt nhưng vẫn bổ sung và làm nền cho nhau. Một vấn đề khác nữa, nếu sắp xếp không khéo các tiểu cảnh sẽ rơi vào thế lộn xộn. Và không gian vườn khi ấy chắc chắn sẽ trông rất hỗn độn, thiếu tính thẩm mỹ. Bạn sẽ cần cân nhắc sao cho các tiểu cảnh vừa có nét độc đáo riêng, vừa thống nhất trong tổng thể.

Có một giải pháp đơn giản và hiệu quả được các kiến trúc sư gợi ý. Bạn hãy thiết kế tối giản, với một tiểu cảnh chính làm điểm nhấn và phối kết hợp màu sắc trong không gian vườn.

không gian vườn
Hồ cá trong không gian vườn

Không gian vườn với màu sắc quanh năm

Nhiều chủ nhân vườn biệt thự băn khoăn khi cảnh quan không gian vườn thay đổi theo từng mùa. Mùa xuân cây cối vừa kịp đâm chồi nảy lộc, mùa hè xanh tươi mát mắt, mùa thu chuyển màu lá úa. Vậy tại sao bạn không chọn những loại cây xanh tươi quanh năm như tre trúc? Chúng còn là những loại cây sống khỏe, dễ chăm sóc nên bạn cũng không tốn quá nhiều công sức. Để tạo sự hài hòa cho không gian vườn, bạn nên trồng chúng trên nền gạch, lối đi trong vườn.

không gian vườn
Sử dụng tre cho không gian vườn xanh quanh năm

Chọn màu sắc cây phù hợp với không gian vườn

Các quan điểm kiến trúc truyền thống khuyên chủ nhân vườn nên chọn các loại cây có màu có tông gần với màu tự nhiên của khu vườn. Và hai gợi ý phổ biến là màu xanh nhạt và xanh lá. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng khu vườn của bạn không thể có các màu sắc tương phản. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn màu đối nghịch với màu tự nhiên nếu như bạn có con mắt thẩm mỹ theo hướng hiện đại và cá tính. Màu cam, đỏ, tím… chắc chắn sẽ tô điểm thêm cho nét độc đáo nơi khu vườn của bạn.

không gian vườn
Màu sắc đa dạng trong không gian vườn

Phân tầng cây xanh trong không gian vườn

Bạn có thể yêu thích nhiều loại cây khác nhau và muốn đem tất cả về trồng trong không gian vườn của mình. Thế nhưng hãy lưu ý điều chỉnh sao cho các loại cây có chiều cao khác nhau. Bạn sẽ không phải lo ngại về việc cây trồng mọc lộn xộn, bởi vốn dĩ chúng đã được cắt tỉa có chủ đích theo từng loại rồi. Quả thực đây là một cách chăm sóc vườn hiệu quả và tiết kiệm.

không gian vườn
Không gian vườn đa dạng