lợi ích của vườn trên mái

Lợi ích của vườn trên mái

Biến đổi khí hậu đang trở thành chủ đề rất được quan tâm trong những năm gần đây. Tại Việt Nam ta, quá trình đô thị hóa diễn tiến nhanh kéo theo các biến đổi về khí hậu ngày càng rõ rệt. Những ngôi nhà mái tôn mái bê tông ngày càng nhiều thay thế cho gạch ngói truyền thống đã vô tình góp phần làm tăng nhanh sự nóng lên toàn cầu và hiệu ứng nhà kính. Vì vậy các nhà khoa học các kiến trúc sư đã nghiên cứu để tìm ra biện pháp giảm thiểu những tác động kia. Một trong những giải pháp đó là thiết kế vườn trên mái, hiểu nôm na là trồng cây trên mái nhà. Vậy vườn trên mái có những lợi ích gì? Cùng canhquansanvuon tìm hiểu lợi ích của vườn trên mái trong bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của vườn trên mái

1. Bảo tồn năng lượng.

lợi ích của vườn trên mái
Lợi ích của vườn trên mái

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng vườn trên mái có tác dụng tiết kiệm rất nhiều năng lượng thông qua việc làm mát ngôi nhà một cách tự nhiên. Cụ thể, một nghiên cứu tại Chicago, Hoa Kỳ ước tính rằng nếu các mái nhà tại đây đều được phủ xanh thì sẽ tiết kiệm được nguồn năng lượng tương đương 100,000,000$ mỗi năm. Lý do là vì khi phủ xanh mái nhà, ngôi nhà sẽ hấp thụ ít nhiệt từ mặt trời hơn và vì thế sẽ mát hơn, nhu cầu sử dụng điều hòa sẽ giảm đi. Từ đó năng lượng được tiết kiệm đáng kể.

2. Thanh lọc không khí

Vườn trên mái cũng là vườn cây xanh, vì vậy thanh lọc không khí là tác dụng nổi bật nhất của một vườn cây, cũng là một lợi ích của vườn trên mái. Các mái nhà xanh sẽ góp phần thanh lọc không khí và giảm thiểu ô nhiễm, giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

lợi ích của vườn trên mái
Lợi ích của vườn trên mái: thanh lọc không khí

Nguyên nhân chính của đảo nhiệt đô thị là sự thay đổi bề mặt sử dụng đất trong quá trình phát triển đô thị. Quá trình này sử dụng nhiều loại vật liệu có tác dụng giữ nhiệt hiệu quả. Nhân tố thứ hai góp phần tạo ra đảo nhiệt đô thị là lượng nhiệt thải ra do quá trình sử dụng năng lượng. Khi các trung tâm đông dân cư phát triển, người dân có xu hướng thay đổi diện tích đất đai nhiều và ngày càng nhiều hơn nữa, gây ra sự gia tăng nhiệt độ trung bình tương ứng. Nếu như phủ cây xanh trên mái sẽ làm giảm diện tích sử dụng vật liệu có tác dụng giữ nhiệt, thanh lọc khí thải, từ đó làm giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị

3. Tạo không gian xanh.

lợi ích của vườn trên mái
Vườn trên mái giúp tạo không gian xanh

Vườn trên mái sẽ tạo thêm không gian xanh cho đô thị. Không gian xanh sẽ cung cấp chức năng sinh thái, trực quan làm mềm môi trường xây dựng, hỗ trợ đa dạng sinh học, giup cải thiện sức khỏe tâm thần và thể chất của con người. Một cuộc khảo sát các nhân viên văn phòng Bundepost ở Stuttgart (nơi có mái nhà được trồng cây xanh) đã chứng minh rằng những nhân viên làm việc tại văn phòng có vườn trên mái rất ít bị bệnh so với những nhân viên ở các văn phòng khác.

4. Cải thiện bão lũ.

lợi ích của vườn trên mái
lợi ích của vườn trên mái

Một trong những lợi ích của vườn trên mái là cải thiện tình hình bão lũ. Cụ thể, một nghiên cứu ở Đức đã chỉ ra rằng trong một trận mưa 10mm, 200 lít nước mưa rơi trên mái nhà xanh rộng 18m2 và chỉ có 15 lít thực sự thông qua từ mái nhà xuống đất. Như vậy, khả năng xảy ra bão lũ đã được giảm thiểu đáng kể khi lượng nước lớn được giữ lại trên mái và thoát dần, mặt đất sẽ không phải hứng chịu một lượng nước lớn trong suốt cơn mưa.