lưu ý khi thiết kế sân vườn

Lưu ý khi thiết kế sân vườn

Sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn giúp thanh lọc không khí và tâm hồn con người giữa bộn bề cuộc sống. Chẳng vì thế mà ngày nay, thiết kế sân vườn đang là một xu thế trang trí nhà cửa được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, sân vườn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến vận khí gia chủ. Có những khu vườn mang lại sinh khí cho ngôi nhà. Có những vườn khác lại làm giảm vượng khí gia đình. Vậy phải thiết kế sân vườn như nào để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho gia đình. Hãy cùng canhquansanvuon tìm hiểu về những lưu ý khi thiết kế sân vườn trong bài viết dưới đây.

Lưu ý khi thiết kế sân vườn

Sân vườn là sự hội tụ của các yếu tố đất đá nước cây cối không gian. Các yếu tố đó được thể hiện qua các chi tiết trong vườn như hòn non bộ, hồ cá, cây cảnh, sỏi đá viền,… Những chi tiết này nếu được bố trí đúng hướng hợp phong thủy thì sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Ngược lại nếu được đặt tại những vị trí không thích hợp sẽ ảnh hưởng xấu tới vận khí gia đình. Vì vậy khi thiết kế sân vườn bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

Vị trí đặt hòn non bộ

lưu ý khi thiết kế sân vườn
Cần phải lưu ý vị trí đặt hòn non bộ trong sân vườn

“Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài” là 1 trong những quan điểm mấu chốt của phong thủy học. Vì vậy, các nhà phong thủy thường sử dụng hòn non bộ để tăng cường nơi có trường khí tốt hay trấn sát tại nơi khí trường hung hiểm. Dưới đây là một số hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy cần phải lưu ý khi thiết kế sân vườn:

Hướng Tây: Đây là hướng “cát” để đặt hòn non bộ, tức là sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình. Nếu có thể phối hợp với các loại cây cối, cỏ hoa để tránh nắng thì sẽ càng tốt hơn.

Hướng Tây Bắc: Là hướng “đại cát” để đặt hòn non bộ tuy nhiên cần phải có sự kết hợp thêm với yếu tố cây cối thì mới làm hưng thịnh gia vận được.

Hướng Bắc: Đây cũng là một hướng tốt để thiết kế hòn non bộ. Địa hình có thể cao một chút sẽ tốt hơn nhưng không nên trồng quá nhiều cây cối sẽ che mất vận khí gia đình.

Hướng Đông Bắc: Thiết kế hòn non bộ hơi cao một chút đặt tại hướng này sẽ mang lại sự đoàn kết trong gia đình, gia đình có người kế nghiệp tốt và ổn định về tài sản.

Hướng Nam: Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không tốt vì nó sẽ chôn vùi tài trí và năng lực của các thành viên trong gia đình. Điều này cũng áp dụng tương tự với hướng Đông và Tây Nam. Đây là 2 hướng hủy hoại tiền đồ gia đình.

Lạm dụng sỏi, đá trong sân vườn

Đá là yếu tố không thể thiếu trong sân vườn. Chúng mang lại cho khu vườn vẻ đẹp sang trọng sáng sủa hơn. Đôi khi chính những con đường trải đầy đá lại là điểm nhấn cho cả khu vườn. Vì vậy đá là một yếu tố quan trọng cần phải lưu ý khi thiết kế sân vườn.

lưu ý khi thiết kế sân vườn
Vì đá rất quan trọng nên cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế sân vườn

Tuy nhiên, lạm dụng đá sỏi trong sân vườn cũng không tốt. Chúng sẽ hạn chế diện tích đất trồng và môi trường sống của các vi sinh vật trong khu vườn. Hơn thế nữa, đá sỏi xuất hiện quá nhiều cũng sẽ hạn chế thổ khí, làm tồn đọng Âm khí trong khu vườn của bạn. Đây là một việc cực kỳ tối kỵ trong phong thủy. Tồn đọng Âm khí sẽ mang lại những điềm xấu cho vận khí gia đình. Vì vậy không nên lạm dụng quá nhiều đá khi thiết kế sân vườn.

Cẩn thận với nước trong sân vườn

Nước cũng là một chi tiết cần phải lưu ý khi thiết kế sân vườn. Nước trong phong thủy là một yếu tố vô cùng quan trọng vì nước đi đến đâu là khí theo tới đó. Nước sạch sẽ mang lại sinh khí, nhiều tài lộc may mắn trong gia đình. Ngược lại nước ô nhiễm sẽ thu hút tà khí gây ảnh hưởng xấu tới gia chủ. Nếu như bạn có ý định thiết kế hồ nước phong thủy trong nhà cần phải lưu ý những điều sau.

lưu ý khi thiết kế sân vườn
Hồ nước có ảnh hưởng lớn đến vận khí gia đình nên cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế sân vườn

Thứ nhất, bài trí hồ nước phải để dòng nước chảy uốn lượn nhẹ nhàng xung quanh khu vườn. Nếu như để dòng nước chạy thẳng qua vườn một mặt khi mưa to đất màu sẽ bị cuốn theo nước trôi đi, làm cho cây cối trong vườn trở nên cằn cỗi. Mặt khác các nhà phong thuỷ cho rằng, nếu trong vườn có dòng nước chảy xuyên qua thì đó là tướng hung mang tới tai họa.

Thứ hai, nên thiết kế hồ nước có hình dáng bao bọc nhà cửa để mang lại may mắn cho gia đình. Nên thiết kế hồ hình tròn, hình trăng lưỡi trai, hình hột xoài hay bầu dục đồng thời để hướng hồ hơi nghiêng về phía nhà ở.

Thứ ba, hồ nước nên được đặt ở những hướng tốt cho gia đình như hướng Đông, hướng Đông Nam và hướng Bắc. Những hướng này sẽ làm gia tăng tài lộc, tiền đồ sự nghiệp và hạnh phúc cho gia đình bạn.

Thứ tư, nước trong hồ phải đảm bảo vệ sinh vì như đã nói ở trên, nước bị ô nhiễm sẽ mang lại tà khi cho gia đình.