sai lầm khi nuôi cá Koi

Những sai lầm khi nuôi cá Koi

Cá Koi là loài cá cảnh đắt tiền có xuất xứ từ Nhật Bản. Ngày nay việc nuôi cá Koi trong nhà đã trở thành  một thú tiêu khiển được nhiền người ưa thích. Tuy nhiên để chăm sóc cá Koi được tốt cần đảm bảo một số điều cơ bản. (Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về chăm sóc cá Koi tại đây.) Trong bài viết này canhquansanvuon sẽ chia sẻ với bạn một số sai lầm khi nuôi cá Koi mà người chơi cá hay mắc phải.

Những sai lầm khi nuôi cá Koi

1. Cho cá ăn quá nhiều

Nhiều người mới chơi cá cảnh thường cho cá ăn liên tục rất nhiều để cá chóng lớn. Tuy nhiên điều này vô cùng sai lầm. Cũng như con người, tùy lứa tuổi khác nhau mà nên có chế độ dinh dưỡng khác nhau cho cá. Cho ăn quá nhiều có thể khiến cá bị bụng phệ mất dáng. Một hệ quả nữa là khi bạn thả thừa thức ăn vô hình chung sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Như vậy sẽ dễ khiến cá mắc bệnh chứ không hẳn sẽ khiến cá mau lớn. Bạn có thể tham khảo thêm về cách chăm sóc cá Koi tại đây.

sai lầm khi nuôi cá Koi
Cho cá ăn quá nhiều đôi khi không đem lại hiệu quả cao

2. Thả quá nhiều cá trong hồ

Có một hồ đầy cá Koi đa dạng phong phú quả là một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà mua quá nhiều cá Koi thả trong hồ. Đây là một sai lầm khi nuôi cá Koi mà nhiều người mắc phải. Số lượng cá trong hồ quá nhiều có thể khiến môi trường sống của cá trở nên chật chội ngột ngạt không tốt cho cá. Bạn chỉ nên thả cá tùy theo diện tích hồ với mật độ 1con/m3 như vậy cá có thể phát triển thoải mái hơn. Nếu hồ đã quá tải bạn nên giảm số lượng cá, hoặc mở rộng diện tích hồ. Đôi khi sử dụng thêm bộ lọc cũng là một hướng giải quyết tạm thời.

sai lầm khi nuôi cá Koi
Cần đảm bảo môi trường sống không quá chật chội cho cá

3. Bộ lọc không đủ công suất

Bộ lọc đóng vai trò là chiếc máy điều hòa môi trường sống của cá trong hồ. Nếu máy không đủ công suất lọc thì nước trong hồ sẽ nhanh chóng bị ô nhiễm. Điều này sẽ khiến cá ốm yếu dễ mắc bệnh. Bạn nên tham khảo chuyên gia hay những người chơi lâu năm để được góp ý về việc sử dụng bộ lọc nào cho hồ của mình.

4. Không cách ly cá mới về

Trong quá trình chăm nuôi hồ cá của mình nhiều lúc bạn cũng sẽ muốn tăng thêm số lượng cá trong hồ. Tuy nhiên trước khi bạn thả cá mới vào trong hồ nên thực hiện bước cách ly theo dõi. Lý do vì cá mới có thể mang theo mầm bệnh hoặc ngược lại cá trong hồ đang có bệnh. Khi thả cá mới vào bạn có thể mất cả đàn chỉ vì một mầm bệnh nhỏ không kịp phát hiện. Vì vậy tốt nhất là nên cách ly theo dõi cá mới  khoảng 3 tuần. Bạn nên có một bể cá nhỏ khoảng 400 – 600 lít dùng để cách ly cá mới trước khi thả vào hồ.

sai lầm khi nuôi cá Koi
Cá mới về cần phải cách ly theo dõi, tránh lây bệnh cho cả đàn

5. Cá bị shock khi thay nước

Việc thay nước sẽ làm thay đổi môi trường sống của cá. Bạn nên thay nước từ từ, cứ cách 2 ngày rút 1/3 lượng nước trong hồ là ổn. Và nhớ nước nên được khử clo trước để tránh đầu độc cả đàn cá của bạn nhé!