sân vườn trung quốc

Sân vườn Trung Quốc với những nét đặc trưng

Sân vườn Trung Quốc mang những nét đặc trưng của văn hóa Á Đông vốn đã quen thuộc với nhiều người làm vườn ngày nay. Vườn Trung Quốc thường mô phỏng lại vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ thay vì diễn tả những cung bậc cảm xúc của con người. Những khu vườn theo phong cách này còn chịu ảnh hưởng lớn của đạo Khổng Tử. Điều đó có thể thấy qua sự cân bằng giữa các yếu tố Tĩnh và Động, Sáng và Tối, Đá và Nước,… hiện diện trong những khu vườn này. Hãy cùng canhquansanvuon tìm hiểu về những điểm khác biệt, những nét đặc trưng của sân vườn Trung Quốc trong bài viết dưới đây nhé

Những nét đặc trưng của sân vườn Trung Quốc

Nước

Trong sân vườn Trung Quốc, yếu tố nước thường chiếm vị trí quan trọng. Trong thuật phong thủy, nước là yếu tố có liên quan mật thiết đến khí, mà khí là thứ hình thành nên mọi vật trong tự nhiên. Nước đi đến đâu khí theo đến đó. Vì vậy nên trong sân vườn Trung Quốc, nước là yếu tố mang đến nguồn sinh khí, nguồn năng lượng to lớn nhưng cũng rất đỗi mềm mại, dịu dàng cho khu vườn.

sân vườn trung quốc
Sân vườn Trung Quốc luôn chú trọng yếu tố nước trong thiết kế

Đá

Trong sân vườn Trung Quốc, đá biểu trưng cho sự vĩnh hằng, sự trường thọ. Nếu nước mang đến nguồn sinh khí cho khu vườn thì đá là một khung xương cho sự sống trong khu vườn đó. Đá mang tính dương, đối lập hoàn toàn với nước nhưng chúng lại luôn xuất hiện cùng nhau, bổ sung cho nhau tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình cho khu vườn Trung Quốc.

sân vườn trung quốc
Đá đại diện cái dương trong khu vườn

Cây cối

Cây cối là yếu tố trọng yếu của một khu vườn và trong sân vườn Trung Quốc thì những loại cây truyền thống thấm nhuần chủ nghĩa tượng trưng thường được ưu tiên. Đó là cây Thông đại diện cho tuổi thọ và cuộc đấu tranh cho sự sống còn, cây Hoa Mộc Lan cho sự giàu có, hoa mẫu đơn cây là hiện thân của tầng lớp quý tộc, cùng vô vàn loại cây hoa khác.

sân vườn trung quốc
Cây cối trong sân vườn Trung Quốc thường mang ý nghĩa biểu trưng

Kiến trúc

Trong phong cách sân vườn Trung Quốc không thể thiếu những chi tiết như cây cầu bắc qua hồ nước, cổng vòm, chùa chiền,… Những chi tiết này tạo nên một phong cách kiến trúc rất riêng của chốn bồng lai tiên cảnh chỉ có tại sân vườn Trung Quốc.

Những yếu tố trên tuy có cái thì mạnh mẽ, cái thì dịu dàng, mộng mơ, có cái lại cứng nhắc, vô vị nhưng khi kết hợp lại với nhau trong sân vườn Trung Quốc thì lại vẽ nên một bức tranh tuyệt sắc của thiên nhiên.