Thi công hồ cá koi

Thi công hồ cá Koi trong nhà

Có một hồ cá Koi trong nhà là một thú vui tiêu khiển của nhiều gia đình. Với những người mới chơi cá, sẽ phải làm thế nào để có một hồ cá Koi hiện đại trong nhà? Hãy cùng canhquansanvuon tìm hiểu các bước thi công hồ cá Koi trong bài viết dưới đây nhé!

Các bước thi công hồ cá Koi

Thi công hồ cá koi
Thi công hồ cá koi

Bước 1: Xác định vị trí hồ

Xác định vị trí hồ cá trong nhà là một bước vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà cũng như những dự định với ngôi nhà trong tương lai của bạn. Vì vậy bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi tiến hành thi công. Hồ có thể đặt trong sân vườn để tạo vẻ đẹp cho khu vườn, hay những khoảng đất trống gần trước cửa nhà cũng là ví trí “thượng cát” trong phong thủy rất tốt cho gia chủ,… Nếu bạn là một người quan tâm đến phong thủy, nên lựa chọn vị trí và hình dáng hồ hợp với gia đình. Bạn có thể tham khảo thêm về hồ cá Koi phong thủy tại đây.

Bước 2: Tiến hành đào hồ

Sau khi xác định vị trí hồ bạn sẽ phải tiến hành đào đất tạo hồ nước. Kích thước hồ tùy vào diện tích cho phép trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên khi đào bạn nên đào rộng hơn một chút so với kích thước hồ dự tính. Lý do là vì khi thi công bạn sẽ phải xây tường gạch quanh hồ và bức tường này sẽ ngốn mất một chút diện tích của hồ. Vì vậy nếu đào hố rộng ra khi thi công xong, hồ sẽ đúng diện tích như bạn dự tính.

Về độ sâu của hồ, bạn nên đào sâu khoảng 2m hơn. Vì một hồ cá Koi đạt chuẩn nên có độ sâu từ 0.6m đến 2m, và chỗ nông nhất cũng phải sâu 0.4m để cá có môi trường sống thoải mái.

Thi công hồ cá koi
Đào hồ

Bước 2: Tiến hành xây hồ và hệ thống lọc

Trong quá trình thi công hồ cá Koi bạn nên để ý kiểm tra kỹ thuật xem bạt có được căng không hay bị cộm, gấp nếp? Nếu xảy ra tình huống xấu thì cần phải thực hiện lại vì nếu bạt không căng sau khi xây hồ xong sẽ làm rò rỉ nước trong hồ cá Koi nhà bạn đấy.

Khi xây hồ bạn cũng cần xây song song vị trí bể lọc để còn lắp đặt hệ thống lọc nước cho hồ. Có rất nhiều khách hàng xây xong hồ mới tính đến việc xây bể lọc cho hồ. Việc này khiến hệ lọc không hoạt động hiệu quả 100% được.

Bạn cần tiến hành đi đường ống đáy bể và hệ lọc kết hợp với việc đan thép đáy bể và hệ lọc. Đường ống đáy này sau này sẽ sử dụng để lắp đặt ống hút đáy đi từ giữa hồ vào khoang lắng hệ lọc. Đường ống này sẽ làm tăng hiệu quả lọc hút của cả hệ thống lọc đến trên 70%.

Bước 3: Xử lý chống thấm

Việc xử lý chống thấm hồ sẽ làm tăng tuổi thọ của hồ cá Koi. Vì vậy sau khi xây xong bể hãy tiến hành bước này trước khi bơm nước vào hồ. Bạn có thể sử dụng xi măng hay các loại sơn chống thấm để tiến hành xử lý chống thấm cho hồ.

Thi công hồ cá koi
Xử lý chống thấm hồ nhỏ

Bước 4: Lắp đặt vật liệu lọc

Vật liệu lọc là chi tiết không thể thiếu trong hệ thống lọc nước cho hồ cá. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu lọc phổ biến. Lọc thô thì có tấm bùi nhùi hay còn gọi là J-Mat, chổi lọc,.. Lọc vi sinh gồm có Gốm Crystal Bio, Gốm lọc Bacteria House, sứ lọc,… rất đa dạng phong phú. Bạn có thể tham khảo về vật liệu lọc hồ đơn giản tại đây. Hãy chuẩn bị các vật liệu lọc để việc thi công hồ cá Koi nhà bạn được hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Bước 5: Xử lý hồ

Sau khi thi công hồ cá Koi hoàn thành các bước trên, hồ sẽ còn vương lại mùi vật liệu xây dựng. Nếu như bơm nước thả cá vào hồ ngay lập tức thì sẽ không tốt cho môi trường sống của cá. Vì vậy nên xử lý hồ trước khi đi vào sử dụng.

Bạn có thể xử lý sạch nước trong hồ trước khi thả cá vào bằng cách bơm nước vào hồ rồi ngâm cây chuối từ 5 đến 7 ngày. Sau đó thay nước mới, chạy lọc từ 1 đến 2 ngày để tạo hệ vi sinh cho môi trường trong hồ và trong khoang lọc trước khi thả cá vào hồ.

Với những bước như trên hồ cá của bạn đã sẵn sàng tiếp nhận những chú cá Koi đầy màu sắc rồi đấy. Nhưng lưu ý hãy cho cá vào bể nhỏ hoặc chậu nước để cá quen với nước trong hồ trước khi thả vào hồ để tránh trường hợp cá bị shock nước hồ nhé!