thiết kế sân vườn theo phong thủy

Thiết kế sân vườn theo phong thủy

Sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên mà còn làm tăng thêm nhiều giá trị phong thủy cho ngôi nhà. Chẳng vì thế mà từ trước đến nay mọi người đều chuộng thiết kế sân vườn trong nhà. Thế nhưng sân vườn như thế nào mới là hợp phong thủy? Mời bạn đọc cùng canhquansanvuon tìm hiểu cách thiết kế sân vườn theo phong thủy trong bài viết dưới đây nhé.

Thiết kế sân vườn theo phong thủy

Sân vườn có ảnh hưởng lớn đến vận khí gia đình. Nếu như được thiết kế hợp phong thủy, hợp cung mệnh gia chủ thì sẽ mang lại nhiều may mắn tốt lành. Tuy nhiên nếu như không tuân thủ các nguyên tắc về phong thủy, sân vườn có thể sẽ mang lại điềm rủi cho gia đình. Vậy những nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy đó là gì?

1. Nguyên tắc thiết kế cổng

Cổng cửa là nơi lưu thông khí ra vào ngôi nhà và khu vườn vì vậy rất quan trọng trong phong thủy. Chỉ cần thay đổi vị trí, hướng, kích thước cổng thôi cũng có tác động đến vận khí gia chủ. Vậy nên thiết kế cổng như thế nào cho phù hợp nhất?

thiết kế sân vườn theo phong thủy
Cổng thiết kế sân vườn theo phong thủy

Cổng nên được thiết kế với kích thước cân xứng với ngôi nhà. Cánh cổng nên được bố trí mở hướng vào bên trong ngôi nhà. Như vậy không chỉ thuận cho khí lưu thông mà còn thể hiện sự hiếu khách của chủ nhà. Bạn cũng không nên trồng quá nhiều dây leo trên cổng. Như vậy sẽ tránh làm che khuất cổng nhà.

Về màu sắc nếu cổng hướng Bắc, Đông và Đông Nam thì nên sơn cổng màu đen. Nếu cổng ở hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc nên sơn màu đỏ. Cổng màu trắng nên đặt ở hướng Tây, Bắc và Tây Bắc. Trong quá trình sử dụng, luôn giữ cho cổng trong điều kiện tốt không nên để cỏng kêu cót két hoặc đổ gãy. Vì nếu cổng bị như vậy sẽ mang đến điều không may mắn ảnh hưởng đến gia chủ.

2. Nguyên tắc thiết kế lối đi

Lối đi trong khu vườn nên được thiết kế theo dạng uốn lượn mềm dẻo sẽ tạo cảm giác không gian vườn rộng ra, có chiều sâu hơn. Trái lại nếu lối đi thẳng với khúc cua nhọn sẽ khiến cho khu vườn không có chiều sâu. Một khu vườn có chiều sâu sẽ tạo cho người thưởng ngoạn cảm giác thư thái thoải mái dễ chịu hơn.

thiết kế sân vườn theo phong thủy
Lối đi thiết kế sân vườn theo phong thủy

Ngoài ra, cây cối là trung tâm của khu vườn. Một vài cụm hoa nhỏ 2 bên lối đi sẽ làm khi vườn đẹp hơn, mang lại dương khí và vận may cho gia đình.

Khi thi công xây lối đi nên lựa chọn vật liệu có bề mặt bằng phẳng, vững chắc dễ đi. Nếu lót đá thì không nên đặt những tấm đá lót đường đi hướng thẳng tới cửa chính. Nên lát theo nhiều kiểu khác nhau như thẳng, liên tục hay gợn sóng.

3. Hàng rào

Hàng rào nên được thiết kế vừa phải, đồng đều. Nếu hàng rào gần hoặc cao hơn nhà sẽ gây mất cân đối năng lượng trong nhà, và hướng âm khí vào nhà không tốt cho gia đình.

thiết kế sân vườn theo phong thủy
Hàng rào trong thiết kế sân vườn theo phong thủy

Về hình dáng cũng vậy. Hãy cẩn thận với những hàng rào hoặc bức tường có hình dáng sắc, nhọn hướng vào trong hay ra ngoài nhà. Điều này tạo nên nguồn năng lượng không tốt cho không gian sống của bạn.

Bạn có thể sử dụng tường cây hoặc hàng rào cây xanh, vừa tạo vẻ đẹp tự nhiên mà còn tốt cho không khí khu vườn. Hàng rào cây xanh thường dùng những cây thân cao thẳng dáng đẹp, được xén ngang tỉa gọn. Các cây nên được trồng thành cặp cân đối, tránh đơn độc. Nếu theo số lẻ thì thường là nhóm 3 hoặc 5 cây như cau kiểng, thiên tuế.