các loại tiểu cảnh

Các loại tiểu cảnh trang trí nhà

Tiểu cảnh được coi như một công trình thiên nhiên thu nhỏ với sự hội tụ đầy đủ của 5 yếu tố đất, đá, nước, cây và không gian. Sự hội tụ của các yếu tố này tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tự nhiên vừa đẹp vừa giúp cải thiện không gian sống trong ngôi nhà của bạn. Tiểu cảnh có thể thiết kế trang trí trong sân vườn, trong nhà hoặc ngoài ban công. Tùy theo vị trí thiết kế mà có thể chia ra làm các loại tiểu cảnh khác nhau. Vậy đó là những loại nào? Hãy cùng canhquansanvuon tìm hiểu về các loại tiểu cảnh trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại tiểu cảnh trang trí nhà

1. Tiểu cảnh sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn là mô hình tiểu cảnh được bố trí tận dụng tối đa diện tích sân vườn để mang đến một không gian sân vườn hài hòa với thiên nhiên hơn. Bạn có thể sử dụng các yếu tố đất đá nước, cây cối để tạo một tiểu cảnh sân vườn mang phong cách riêng của mình. Để biết thêm chi tiết về loại hình tiểu cảnh này, bạn có thể tham khảo bài viết về thiết kế tiểu cảnh sân vườn tại đây.

các loại tiểu cảnh
Một góc tiểu cảnh sân vườn

2. Tiểu cảnh gầm cầu thang

Tiểu cảnh gầm cầu thang là một mô hình tiểu cảnh được thiết kế dưới gầm cầu thang để tạo vẻ đẹp cho không gian thường bị lãng quên này. Gầm cầu thang thường là nơi ít được mọi người để mắt tới. Tuy nhiên, nếu biết cách trang trí nơi này sẽ là một điểm nhấn đẹp cho ngôi nhà.

các loại tiểu cảnh
Tiểu cảnh gầm cầu thang

3. Tiểu cảnh giếng trời

Giếng trời là giải pháp tạo không gian thoáng đãng cho những ngôi nhà không có nhiều mặt thoáng. Thiết kế tiểu cảnh tại giếng trời sẽ tô điểm cho vẻ đẹp ngôi nhà của bạn, vừa tạo không gian sinh động, vừa giúp tăng vận khí cho gia đình. Bạn có thể treo một vài chiếc đèn hay chậu cây nhỏ trên tường, hoặc thi công một hồ cá nhỏ ở đáy giếng, sẽ mang lại hiệu ứng ánh sáng rất đẹp. Tuy nhiên đây cũng là nơi thu hút vận khí cho gia đình, vì vậy nếu bạn quan tâm về phong thủy nên tìm hiểu kỹ trước khi trang trí tiểu cảnh cho vị trí này.

các loại tiểu cảnh
Tiểu cảnh giếng trời với cây xanh

4. Tiểu cảnh ban công

Ban công là một chi tiết thiết kế đẹp, là điểm giao hòa giữa vẻ đẹp nhân tạo của ngôi nhà với thiên nhiên bên ngoài. Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội biến nơi này thành một điểm cộng cho ngôi nhà của bạn bằng cách trang trí một vài tiểu cảnh ban công. Bạn có thể trang trí ban công với các loại tiểu cảnh khô như các chậu hoa, các thảm cỏ, … Đây cũng là một khu vực đầy nắng và gió, vì vậy nhớ lựa chọn các loại cây có sức sống tốt và chăm sóc cây thường xuyên để ban công luôn tràn đầy sức sống nhé!

các loại tiểu cảnh
Ban công với tiểu cảnh đẹp

5. Tiểu cảnh sân thượng

Sân thượng là khu vực ít được quan tâm vì lý do là chẳng mấy khi bạn đặt chân đến nơi đây, hoặc chỉ sử dụng nơi này để phơi đồ, chứa dụng cụ đồ cũ,… Tuy nhiên nếu biết cách thiết kế thì nơi đây sẽ là một điểm cộng đẹp cho ngôi nhà của bạn. Sân thượng vốn là không gian thoáng đãng nhất trong ngôi nhà, đặc biệt là đối với những ngôi nhà lô phố chật hẹp. Chỉ cần một vài bộ bàn ghế, một hai chiếc bạt che thôi là bạn đã có một khu nghỉ dưỡng tuyệt vời rồi. Nếu muốn tạo quang cảnh thiên nhiên xanh mát sinh động, bạn nên trồng thêm một vài chậu cây nhỏ hay một giàn dây leo, một bãi cỏ nhỏ cũng làm cho nơi đây xanh mát hơn.