tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi

Tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi

Hồ cá Koi là một thú tiêu khiển của nhiều gia đình nhưng để có một hồ cá Koi đạt chuẩn thì không phải dễ dàng. Vậy phải làm thế nào để có một hồ cá Koi đạt chuẩn? Trong bài viết này canhquansanvuon sẽ hướng dẫn bạn một số tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi để có một hồ cá Koi hiện đại đẹp an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi

1. Độ sâu của hồ

Có một hồ cá trong nhà rất đẹp nhưng cũng khá là nguy hiểm đối với những người xung quanh. Nhiều gia đình thì xây hồ khá nông để đề phòng đuối nước. Nhưng như vậy cũng không tốt cho môi trường sống của cá. Vậy phải xây sao cho hồ đủ an toàn mà vẫn cung cấp một môi trường sống tốt cho cá?

Theo nhiều nguồn hướng dẫn, một hồ cá Koi tùy thuộc vào không gian và diện tích cho phép trong ngôi nhà mà có thể đào hồ sâu từ 0.6m đến 2m. Bạn nên tạo độ dốc thoai thoải, không quá nông hay quá dốc cho đáy hồ sẽ tốt cho cá Koi. Bạn cũng không nên đào hồ quá nông, chỗ cạn nhất cũng nên sâu hơn 0.4m để cá có môi trường sống thoải mái hơn. Để đề phòng đuối nước, bạn nên cẩn thận xây bờ hồ và thành hồ cao hơn mặt hồ từ 0.2m đến 0.4m. Như vậy, trẻ em hay thú cưng trong nhà sẽ được đảm bảo an toàn khi đi xung quanh hồ cá Koi hơn.

tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi
Hồ cá Koi đạt chuẩn cần yêu cầu về độ sâu của hồ

2. Môi trường trong hồ

Sau khi đào hố xây hồ xong, bạn nên xử lý hồ trước khi thả cá vào. Lý do vì hồ sau khi xây xong thường còn nhiều tạp chất xây dựng, không tốt cho cá. Vì vậy bạn nên xử lý hồ theo phương pháp dưới đây để tạo một môi trường sống tốt trong hồ cho cá Koi nhé!

Đầu tiên bạn nên bơm nước trong hồ với mực nước thấp khoảng 20 đến 30 cm và sục khí mạnh. Tùy theo diện tích hồ mà bạn ngâm Elbagin hay thuốc Tetra Nhật với nồng độ 1g/100ml nước. Sau đó pha thêm muối hạt với nồng độ 3-5/1000. Để từ 10 đến 14 ngày để khử sạch mùi tạp chất trong hồ. Sau khi xử lý hồ xong, bạn có thể bơm nước vào hồ theo mực nước cách bờ 20 đến 40cm. Tuy nhiên, cá Koi mới mua về vẫn chưa nên thả ngay trong hồ. Cá nên sống một thời gian trong bể hoặc chậu để quen với nước hồ trước khi đem thả.

tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi
Môi trường trong hồ cần phải đảm bảo cho cá Koi

3. Hệ thống lọc nước trong hồ

Hiện nay đã có nhiều nơi mở dịch vụ lắp đặt hệ thống lọc nước cho hồ cá đạt chuẩn. Tuy nhiên chất lượng dịch vụ cũng chưa chắc đảm bảo. Bạn cũng nên quan tâm về hệ thống lọc của mình xem đã đạt tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi chưa?

Một hệ thống lọc chuẩn trong hồ cá Koi gồm 5 hệ thống nhỏ sau:

  • Hệ thống lọc: gồm lọc thô và lọc tinh
  • Hệ thống hút: gồm hút cá đáy và bề mặt hồ cá
  • Hệ thống đẩy: gồm đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ, hoặc đẩy lên thác suối (nếu có)
  • Hệ thống xả: gồm xả cặn hồ cá và hồ lọc
  • Hệ thống tràn: gồm hệ thống hạn chế tràn hồ cá và hồ lọc

Với bộ hệ thống lọc trên bạn có thể an tâm về việc lọc nước trong hồ cá rồi. Nhớ kiểm tra sau khi lắp đặt xem hệ thống lọc nhà bạn đã chuẩn cho cá Koi chưa nhé!

tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi
Hệ thống lọc trong hồ cá Koi

4. Mật độ cá trong hồ

Với môi trường hồ đạt các tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá Koi như trên bạn có thể yên tâm thả cá Koi rồi. Tuy nhiên, số lượng cá trong hồ cũng là tiêu chí đánh giá xem hồ của bạn đã chuẩn chưa. Với kích thước hồ cá khác nhau bạn có thể thả số lượng cá Koi khác nhau. Tuy nhiên cần phải tuân thủ nguyên tắc về mật độ cá trong hồ để đảm bảo một môi trường sống thoải mái cho cá Koi. Với những con có chiều dài từ 30cm trở lên thì bạn chỉ nên thả 1 con trên 1m³. Với kích thước nhỏ hơn thì có thể thả dày hơn nhưng cũng không nên quá dày đặc để cả đàn có môi trường sống thoáng hơn.

tiêu chí chuẩn đánh giá hồ cá koi
Mật độ cá trong hồ cũng cần lưu ý