xây hồ cá koi

Xây hồ cá Koi – những điều cần chú ý

Canhquansanvuon hiểu rằng khi đã quyết định sẽ đón những chú Koi về nhà, bạn rất nóng lòng xây hồ cá Koi. Tuy nhiên để tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc, hãy cân nhắc 3 lời khuyên dưới đây thật kĩ bạn nhé.

1. Vai trò của vị trí và kích thước trong xây hồ cá Koi

Một hồ cá Koi rộng được xem là môi trường sống lí tưởng cho những chú Koi. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải dành phần diện tích quá lớn của nhà mình cho việc nuôi cá. Một hồ cá nhỏ nhưng chất lượng nước tốt vẫn nên lựa chọn hơn một hồ nước lớn mà không đảm bảo vệ sinh. Việc kết hợp tiểu cảnh khi xây hồ cá Koi cũng là một ý tưởng hay.  Nhưng nếu chọn phương án này, bạn hãy lưu ý sắp xếp sao cho không bị rối mắt nhé.

Vị trí hồ Koi

Nếu bạn lựa chọn xây hồ cá Koi trong vườn thì tìm ra một ví trí thích hợp không quá khó khăn. Thế nhưng hồ cá lại mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Để tránh những sinh khí không tốt xảy ra, bạn hãy cân nhắc:

  • Thi công hồ cá với kích thước phù hợp, hài hòa với căn nhà và các công trình khác.
  • Tuyệt đối tránh góc nhọn của hồ hướng vào cửa nhà.
  • Chọn hồ có dáng cong nhẹ tạo sự ấm cúng.
  • Tránh bùn lầy trong hồ cá Koi nếu trồng kết hợp hoa sen, súng, bèo…
  • Nên làm một thác nước với hướng quay vào cửa để đón vận may vào nhà.

xây hồ cá koi
Phong thủy là yếu tố quan trọng khi xây hồ cá Koi

Diện tích hồ Koi

Các kiến trúc sư khuyên rằng, dài 7m, rộng 4m và sau 1m2 là kích thước tối ưu cho hồ cá Koi. Tuy không quá lớn nhưng hồ của bạn sẽ giúp 15-20 chú cá trưởng thành cư trú an toàn, vừa không quá rộng thừa thãi vừa không chật hẹp.

Nếu không xây dựng theo kích thước trên, bạn cũng nên xem xét diện tích hồ trước khi quyết định thả cá. Một công thức rất hay bạn có thể áp dụng là: dài x rộng x sâu = Khối X 7,5 lít cho mỗi khối = khối lượng trong hồ.

2. Lựa chọn lọa hồ để tiến hành xây hồ cá Koi

Người nuôi cá thường ưu tiên lựa chọn hồ rải bạt hoặc hồ xây xi măng để nuôi cá. Trong khi hồ rải bạt chỉ đơn giản là lót bạc, thì hô xi măng cần có móng sắt, bê tông kiên cố. Bù lại, chi phí hồ rẻ bạt và cách thi công đơn giản hơn hồ xi măng rất nhiều. Xây hồ cá Koi bằng xi măng nghĩa là bạn gặp nguy cơ thấm, xé hồ… thậm chí phải xây lại.

xây hồ cá koi
Xây hồ cá Koi lót bạt

3. Hệ lọc trong xây hồ cá Koi

Hãy luôn tự nhủ và ghi nhớ rằng, bộ lọc đóng vai trò quyết định tới sự sống của cá Koi. Hệ thống chi phí rẻ chưa chắc đã tiết kiệm được tiền bạc cho bạn. Bạn sẽ tốn công sức bảo trì, bỏ thời gian sửa chữa.

xây hồ cá koi
Sơ đồ phác thảo xây hồ cá Koi

Mặc dù các hộ nuôi cá bình thường chỉ sử dụng bộ lọc sinh học và lọc cơ khí, bạn nên sắm thêm lọc hóa học khi xây hồ cá Koi. Bởi lẽ hệ thống lọc hóa học có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Bạn có thể chọn máy bơm ngoài hay máy bơm ngầm tùy nhu cầu. Tuy nhiên hãy kiểm tra thông tin về công suất trước khi quyết định mua nhé. Máy bơm ngầm vì được đặt sâu trong hồ nên sẽ tốn nhiều thời gian lấy ra khi làm vệ sinh. Dù có tính thẩm mĩ cao và ít gây ồn, không nhiều người ưa thích dùng loại này. Do nó ẩn chứa nguy cơ gây nguy hiểm cho cá và chiếm diện tích lớn. Tuy không có nhiều ưu điểm như máy bơm ngầm, máy bơm ngoài lại được yêu chuồng. Tuy gây ồn và kém thẩm mĩ, máy bơm ngoài giúp tiết kiệm thời gian sửa chữa và đảm bảo an toàn cao cho hồ cá.

xây hồ cá koi
Máy bơm được lắp đặt khi xây hồ cá Koi